HomeReview sáchChưa từng trải qua làm sao thấu hiểu

Chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu

Trước khi gặp được đúng người, chúng ta luôn có thể miêu tả trăm ngàn dáng vẻ của người mình muốn yêu. Người ấy cao bao nhiêu, gầy thế nào, đã đọc bao nhiêu cuốn sách, phải thích chua ngọt hay mặn cay, thậm chí nên có bao nhiêu anh chị em – tất cả đều chân thật như thể người ấy đang ở ngay trước mắt.

chua tung trai qua lam sao thau hieu

Nhưng tình yêu không phải một cái bẫy, không phải bạn bố trí xong xuôi đợi anh ấy mắc câu, cũng không phải một con thỏ mà cần bạn phải canh chừng cạnh gốc cây cả ngày đợi anh ấy chạy đến. Tình yêu nên giống như khi ăn xoài, dù ta vô ý làm bắn mấy giọt tương lên đó, nhưng che mắt vào ăn thì vẫn thấy ngon; là không hề có ý tạm bợ; là giống như đón lấy một mùi hương tình cờ bắt gặp trên đường phố người qua kẻ lại.”

Có thể bạn thích “Đời còn dài hà tất phải hoang mang – Lâm Hy”

Chắc hẳn ai trước khi bước vào tình yêu đều có những ý nghĩ và tưởng tượng từ chung chung đến tiểu tiết, từ nghe có vẻ thực tế đến cực kỳ hão huyền. Rất nhiều chữ “phải thế này”, “sẽ thế kia” và mộng tưởng nào cũng màu hồng và đẹp đẽ hoàn hảo.

Chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu

chua tung trai qua lam sao thau hieu

Đọc cuốn sách này, mình nhận ra à đó là một tâm lý chung, gần như của tất cả mọi người và chính vì như vậy, không ít người bị tình yêu làm cho thất vọng. Nhưng có phải chỉ có như vậy không, rằng những điều trái với mong đợi của mình đều xấu? Bằng việc kể hàng loạt câu chuyện nhỏ chứa những đoạn đối thoại của một cặp đôi, những mâu thuẫn, khác biệt có thể trở nên khó ưa, chẳng dễ dung hòa với những người khác thì với họ ta lại cảm thấy vô cùng dễ thương, thích thú. Bởi vì, họ đang yêu. Chính tình yêu mới có khả năng hợp thức hóa mọi điều, khiến bạn mở lòng và bao dung đến vậy.

chua tung trai qua lam sao thau hieu

Điều mình thích ở những cuốn tản văn Trung Quốc như “ Chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu” đó là cách tác giả dẫn dắt vào vấn đề. Thường mở đầu bằng những câu chuyện ngắn, có thể vô thưởng vô phạt, có thể của bản thân tác giả hoặc của bạn bè, người quen, từ từ tạo cảm giác chân thật, nhẹ nhàng như vừa mời người đọc tham gia vào một cuộc trò chuyện thân mật. Mình dần hiểu được vấn đề đang được nói đến rất nhanh, bởi sự thực tế, dễ liên tưởng của câu chuyện. Sau đó, tác giả sẽ bộc lộ những thông điệp, lời muốn nói một cách ý tứ, khéo léo chỉ như một lời gợi ý, không hề gượng ép, áp đặt. Một bài học, nhưng không giáo điều, một quan điểm mới mẻ, nhưng không khiến mình có cảm giác bị lên lớp, bảo ban. Một cuốn sách với chủ đề đa dạng từ quen thuộc, gần gũi đến mới mẻ, từ tình yêu, gia đình, tình bạn đến hoài bão, lối sống, mỗi người đều có thể tìm thấy bản thân mình trong đó.

Chưa từng trải qua làm sao thấu hiểu

chua tung trai qua lam sao thau hieu

“Không ai ép bạn phải trưởng thành nhanh như thế, nhưng sự thật là vậy. Bạn dần hiểu được, không nhất thiết phải thực hiện toàn bộ những ước mơ đẹp đẽ ngày xưa mới được coi là hoàn hảo. Nhưng dù vậy, bạn cũng không nên từ bỏ mơ ước, thỏa hiệp với hiện thực.”

thichdocsach.net
Mua cuốn sách trên Fahasa

So sánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp