HomeSách tâm lý - kỹ năng sốngBộ não của Phật - Rick Hanson

Bộ não của Phật – Rick Hanson

Bộ não của Phật- giải mã sức mạnh đạo Phật bằng khoa học thần kinh.

Review sách: Bộ não của Phật- giải mã sức mạnh đạo Phật bằng khoa học thần kinh.

Cuồn sách của Rick Hanson là một nhà tâm lý học và là một tác giả có những cuốn sách lọt vào danh sách sách bán chạy nhất của tạp chí New York Times.

Bộ não của Phật

Cuốn sách này trình bày sự giao thoa chưa từng có giữa tâm lý học, thần kinh học, và thiền tập, cùng với đầy đủ các công cụ và kỹ năng có tính thực hành mà bạn có thể sử dụng mỗi ngày để chạm tới những tiềm năng chưa từng được khai thác của bộ não, nhằm chuyển hóa bộ não của chính mình dần dần theo thời gian, hướng tới niềm hạnh phúc và sự an bình trong tâm.

Thân chào các bạn, nhân những ngày đầu tiên của năm mới 2021 mình xin gửi đến tất cả mọi người một bài review về một cuốn sách rất hấp dẫn mà mình may mắn được gửi tặng và cũng mới đọc xong.

Thường khi, tết đến, xuân về con người ta thường hay chúc tụng nhau những điều tốt lành. Nào là mong ước cho sức khỏe được sung mãn, cầu chúc cho tiền bạc được nhiều hơn, chúc cho tình duyên trọn vẹn, con cái người thân đều mạnh khỏe,bình an.

Tất cả những ước muốn ấy, những nguyện vọng ấy đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng, một mục tiêu căn bản đó là làm sao để con người ta cảm thấy được hạnh phúc, được bình an, được toại nguyện.

Bộ não của Phật

Tuy nhiên, có nhiều khi mong ước chỉ mãi là ước mong, vì thực tại lại có quá nhiều những trở lực ngăn cản ta đạt được những mong cầu ấy. Và thậm chí, khi đạt được những mong cầu ấy ta lại cảm thấy không mãn nguyện, cảm thấy chẳng có hạnh phúc gì cả.

Vì vẫn còn đó những mong ước lớn hơn, xa hơn. Liệu rằng, có một phương cách nào để con người ta tiến đến được cảm nghiệm của hạnh phúc mà không cần phải đeo mang vào bất kỳ một đối tượng nào bên ngoài hay không?

Và……liệu rằng phương cách đó có đo đạc và được nhìn nhận một cách khoa học hay không? Để trả lời cho hai câu hỏi này..

Ngày hôm nay mình xin gửi tới các bạn bài giới thiệu về cuốn sách: Bộ não của Phật được viết do hai tác giả là các chuyên gia về thần kinh học. 1 là tiến sĩ thần kinh học Rick Hanson của trường đại học Chicago Hoa Kỳ, 2 là bác sĩ y khoa Richard Mendius.

Như đã đặt vấn đề ở trên, cuốn sách là công trình nghiên cứu giải mã sức mạnh đạo Phật bằng khoa học thần kinh. Đạo Phật chủ trương tìm đến một suối nguồn hạnh phúc sung mãn ở chính nội tại tâm thức con người thông qua một hệ thống nguyên tắc và các bài thực hành rèn luyện tâm thức cùng với các kỷ luật sống đạo đức.

Có thể bạn thích đọc “Não bộ kể gì về bạn”

Lộ trình giác ngộ, các hệ thống, nguyên tắc thực hành để đi đến hạnh phúc tại tâm của nhà Phật được gói trong 3 từ: Giới-Định-Tuệ. Giới có hàm nghĩa là giới hạnh, là đời sống đạo đức thông qua các nguyên tắc ứng xử với con người và tự nhiên trên căn bản của lòng từ bi, vị tha, bác ái, hỷ xả.

Định có hàm nghĩa là thiền định, sự định tâm. Mà để có được định thì phải thông qua việc rèn luyện và tu tập thiền, tu tập giữ chánh niệm trong đời sống.

Tuệ có nghĩa là trí tuệ phát khởi khi con người thành tựu được hai chi phần giới và định của con đường giác ngộ. Trí tuệ ở đây không giống với cái hiểu thông thường của chúng ta về sự thông minh từ trí năng, sự thủ đắc kiến thức hay bằng cấp.

Mà trí tuệ này là sự thấy-biết đến bản chất tận cùng của hiện hữu từ đó tâm thức thoát khỏi các ràng buộc, con người được giải phóng hoàn toàn (gọi là Tuệ giải thoát)

Thông qua 4 chương, các tác giả đã trình bày hai nội dung song song để làm sáng tỏ sức mạnh chuyển hóa tâm thức của Đạo Phật. Một là trình bày súc tích cách thức đặt vấn đề của Đức Phật đến việc giải quyết nỗi khổ đau của con người.

Phần thứ 2 là mô tả sự vận hành của não bộ khi thực hành theo các nguyên tắc của Phật giáo. Thông qua một loạt các nghiên cứu, khảo nghiệm, đo đạc và phân tích sự chuyển đổi cấu trúc cũng như tính chất của não bộ con người khi thực hành các phương pháp rèn luyện tâm của nhà Phật.

Bộ não của Phật

Các nhà khoa học đã thấy rằng, các phương pháp mà Đức Phật chỉ dạy có thể cải biến và nâng cấp não bộ của con người. Để thấy rằng, con đường mà Đức Phật chỉ dạy cho con người đạt được hạnh phúc và bình an tại chính nội tâm của mình khoa học và thuyết phục như thế nào?

Mặc dù, con người vĩ đại ấy xuất hiện khi mà loài người còn chưa biết đến khoa học, còn chưa có một ý niệm nào về khoa học. Các bạn không cần có nhiều kiến thức về cả Phật học lẫn khoa học thần kinh để có thể thấu triệt được tư tưởng chủ đạo của quyển sách này. Bởi cách thức trình bày của tác giả là đi vào trọng tâm bằng các ý tưởng rất gần gũi, gần gũi như chính bản chất của Phật giáo đối với cuộc đời này.

Đồng thời, quyển sách đề cao đến tính thực hành nhiều hơn. Các bạn sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật rèn luyện tâm thức trong Phật giáo mà đã được các chuyên gia kiểm chứng và trải nghiệm, phù hợp với các nguyên lý vận hành của khoa học thần kinh.

Bộ não của Phật

Từ đó các bạn có thể cải thiện được rất đáng kể đời sống tinh thần của bản thân cũng như cảm nhận được sự vi diệu từ những lời dạy của Đức Phật để chúng ta có được đời sống ngày càng hạnh phúc.

“Một cuốn sách hàm chứa nội dung toàn diện một cách tuyệt vời. Các tác giả đã trình bày vô cùng dễ hiểu về cách thức hoạt động của tâm chúng ta cùng những phương pháp chuyển hóa tâm giúp mang lại cho người đọc một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.”

Cuối cùng, xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài giới thiệu cuốn sách này của mình. Chúc các bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách. Chúc các bạn năm mới mạnh khỏe và bình an.

Nguồn Facebook: Hoàng Văn Tuấn

SourceFacebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp