HomeReview sách7 thói quen hiệu quả - 7 Habits

7 thói quen hiệu quả – 7 Habits

Nhìn cái tiêu đề “7 thói quen hiệu quả” lần đầu mình đã tự “À” lên một tiếng kèm theo dòng suy nghĩ chắc lại khuyên người ta đọc sách, tập thể dục, viết lách, thiền định…hằng ngày chứ gì.

Chắc cũng chẳng có gì mới lạ hơn và mấy cái thói quen kia mình cũng biết thừa rồi, chỉ là mình có làm hay không thôi. Và thế là lần này đến lần khác mình đều nhanh chóng bỏ qua nó trong danh sách những cuốn sách cần mua vào mỗi tháng.

Cho đến khi nó xuất hiện trước mắt mình quá nhiều lần, thêm nữa lại còn được toàn những “cao nhân” khuyên các bạn trẻ nên đọc vì nó sẽ làm chuyển đổi sâu sắc tư duy của người đọc. Chắc chắn là mình có duyên với nó rồi – lại thầm nghĩ, không thể “cưỡng được nữa”, mình nhanh chóng lên Tiki tìm em nó và thấy giá cả cũng rẻ, lại vào dịp đầu tháng nên quất luôn.

7 thói quen hiệu quả

Sau vài ngày chờ đợi thì cuối cùng mình cũng đc cầm em nó trên tay, mâm mê, hít hà mùi sách mới. (Lưu ý mùi này dễ nghiện như mùi người thương nên cần cân nhắc kỹ trước khi làm theo. Viết đến đây mình cũng phải dừng lại để mở em nó ra, úp mặt vào đó làm một hít. Phê thật sự!).

Trời ơi! Bìa sách cứng, màu đẹp, chất liệu giấy thì xịn sò, đặc biệt mình thích nhất là phần gáy sách – người ta thiết kế kiểu gì mà đã lật ra rồi là 2 bên nó tự động nằm im, bẹp dí xuống mặt bàn, không có kiểu cong cong hay có xu hướng khép lại như những cuốn sách khác. Không những đẹp người mà em nó còn đẹp cả nết nữa! Ý mình là phần nội dung bên trong của cuốn sách.

7 thói quen hiệu quả

Xem nào để mình tóm gọn lại gần 500 trang sách theo ý kiến cá nhân của mình cho các bạn. (Mình đã đọc lướt 1 lượt và hiện tại đang đọc kỹ lần 2 để ngấm sâu hơn) Để viết ra cuốn sách này, tác giả đã nghiên cứu rất kỹ những thể loại sách về self-help và ông phát hiện ra những cuốn sách như vậy trong tầm 50 đến 100 năm gần đây đa phần là hướng dẫn chúng ta phát triển về các kỹ năng – yếu tố bên ngoài.

Ông không phủ nhận tầm quan trọng của các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm,…nhưng theo ông những điều đó chỉ giúp con người đạt được thành công chớp nhoáng, ngay trước mắt. Còn muốn có được sự thành công, hạnh phúc, an nhiên lâu dài thì cần phát triển các yếu tố bên trong: sự chính trực, trí tuệ, tình thương,…

Đó cũng chính là các yếu tố cốt lõi của 7 thói quen hiệu quả, kết hợp mô thức chúng ta sống, nhìn nhận mọi việc theo những nguyên lý – những điều bất biến ( luật nhân quả, phụng sự, …) sẽ là nền tảng bền vững để phát triển con người.

7 thói quen hiệu quả

Trong 7 thói quen thì 3 thói quen đầu thuộc về Thành công cá nhân: Sống kiến tạo – Mình chủ động tạo giá trị và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình; Bắt đầu bằng đích đến – Dùng trí tưởng tượng để hình dung ra con người, giá trị mình muốn đạt được trong tương lai (cái này như kiểu lãnh đạo) và Ưu tiên điều quan trọng( cái này là sau khi đã có mục tiêu rồi thì cần quản lý, cam kết để thực hiện nó).

Theo tác giả thành công cá nhân phải là cái có trước rồi mới đến Thành công tập thể – gồm 3 thói quen tiếp theo: Tư duy cùng thắng; Thấu hiểu rồi được thấu hiểu (trong giao tiếp, cuộc sống ai cũng muốn được nói, được người khác hiểu chứ ít ai thực sự muốn thấu hiểu người khác!) và Cùng tạo cách mới.

Có thển bạn thích đọc “Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng”

Thói quen thứ 7 cũng là thói quen cuối cùng đó là Rèn mới bản thân – Phát triển 6 thói quen trước, cân bằng cuộc sống đủ 4 yếu tố: trí tuệ, tinh thần, mối quan hệ, sức khỏe.

Đúng như các “cao nhân” nói, mình đã thực sự có những chuyển biến trong tư duy sau khi đọc cuốn sách này. Chuyển biến theo chiều tích cực nhé!

Thế nên mình đã viết bài này mặc dù mình lười viết và thích nói hơn cho nhanh. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là chia sẻ cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cuốn cẩm nang định hướng phát triển bản thân này.

Còn rất nhiều điều thú vị trong cuốn sách này nhưng mình đang chia sẻ theo lăng kính của mình và thấy cũng dài lê thê rồi, không làm khổ người đọc nữa. Haha, các bạn tự sắm cho mình rồi chiêm nghiệm nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài nay ^^ nếu thấy hãy chia sẻ nó!

Nguồn Facebook: Hải Lit

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp