HomeReview sáchThịnh vượng tài chính tuổi 30

Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30
Trước tiên tôi xin phép được dẫn lời tự của tác giả như sau:
“Nếu bạn đang ở tuổi đôi mươi thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. Nếu bạn ở độ tuổi 30 thì cũng chưa trễ lắm, bạn hãy đọc nó. Còn nếu bạn bức qua nửa đầu của tuổi 40 hay 50, thì dù đã hơi muộn nhưng chúng tôi vẫn hi vọng rằng bạn sẽ tìm ra con đường ngắn nhất để dẫn đến đích từ cuốn sách này. Còn nếu bạn đã trên 55 hoặc 60 tuổi, chúng tôi hi vộng bạn sẽ giới thiệu cuốn sách này cho con cháu của mình!”


Đã bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi rằng mình sẽ về hưu năm bao nhiêu tuổi? tuổi già của mình trong khoảng bao nhiêu lâu? Và khi về hưu không còn nguồn thu nhập nào thì mình cần bao nhiều tiền để có thể sống tốt trong thời gian tuổi già đó? Liệu lúc đó có phải là gánh nặng cho con cái không?

Thinh vuong tai chinh tuoi 30
Thịnh vượng tài chính tuổi 30


Chắc hẳn đối với đa số những người dưới 30 tuổi hoặc thậm chí có nhiều người chuẩn bị nghỉ hưu đều chưa từng đặt ra những câu hỏi như trên. Điều đó cho thấy chúng ta gần như không biết đến tầm quan trọng quản lý tài chính cá nhân đối với cuộc sống hiện tại và cả tương lai rất dài sau này nữa. Bản thân tôi trước đây cũng không để tâm nhiều đến việc quản lý tài chính và tiết kiệm nghỉ hưu, gần đây tôi cũng đã đọc một số tựa sách về quản lý tài chính tuy nhiên vẫn chưa tìm ra phương hướng cụ thể cho đến khi biết đến cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30.


Thịnh vượng tài chính tuổi 30 đã giúp tôi xóa mù về quản lý tài chính cá nhân, có cái nhìn tốt đẹp hơn về tương lai và xa hơn nữa là tuổi già an nhàn (mặc dù giờ tôi mới 26 tuổi). Và tôi cũng tin rằng với 2 tập của cuốn sách cũng sẽ rất hữu ích đối với mọi người, nó sẽ đánh thức ai còn đang có tư tưởng tuổi già vần còn xa vời.


Ở tập 1 gồm 4 chương, tác giả đã lấy hình mẫu một người đang ở độ tuổi 35 để đưa chúng ta du hành đến thời gian về hưu. Nhân vật trong câu chuyện đang rất thành công trong công việc và có gia đình hạnh phúc tuy nhiên lại chưa biết gì về quản lý tài chính cá nhân, sau khi du hành về tuổi già và phải ở trong trại dưỡng lão và vẫn phải làm việc kiếm cơm từng ngày thì anh ta mới cảm thấy được sai lầm của mình khi còn trẻ là đã không trù bị cho tuổi già. Qua cuộc du hành của nhân vật tôi đã nhận thức được là cần phải chuẩn bị từ ngay bây giờ để có một cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cái khi về già vì tuổi già chiếm 1/3 cuộc đời và thời gian đó gần như không có nguồn thu nhập nào.

Thinh vuong tai chinh tuoi 30
Thịnh vượng tài chính tuổi 30


Sau cuộc du hành và giúp nhiều người nhận thức được việc cần trù bị cho tuổi già thì tác giả đưa chúng ta đến với một công cụ tuyệt vời để có thể đạt được điều mình mong muốn đó là sức mạnh của lãi suất kép. Tác giả nói đến điều quan trọng nhất của lãi suất kép là tỷ suất lợi nhuận và thời gian.

Chúng ta hãy thử tính toán một chút, giả sử bây giờ tôi có 50 triệu và tôi bắt đầu tiết kiệm với lãi suất mong muốn là 8%/năm thì 30 năm sau số tiền đó đã lên đến 543 triệu, tức là gấp gần 11 lần so với hiện tại. Nhưng nếu như thời gian tiết kiệm của tôi chỉ còn là 20 năm thì số tiền đó chỉ còn 251 triệu, nó đã giảm đi một nửa. Chính vì vậy, chúng ta nên tiết kiệm đầu tư càng sớm càng tốt với mức lãi suất lớn hơn tỷ lệ lạm phát để có thể phát huy tối đa sức mạnh tuyệt vời của lãi suất kép, hãy đừng chần chừ và đợi chi tiêu các khoản khác như mua nhà, mua xe, … rồi mới đến tiết kiệm, lúc đó chúng ta đã làm giảm bớt một phần sức mạnh của lãi suất kép rồi.

Thinh vuong tai chinh tuoi 30
Thịnh vượng tài chính tuổi 30


Tiếp theo tác giả đề cập đến các tài sản đang ăn mòn túi tiền của chúng ta mỗi tháng. Đối với tôi thì gần như chưa có khoản nào như thế cả, nhưng đối với nhiều người với xu hướng mua nhà, mua xe bằng phương thức trả góp thì hàng tháng chúng ta đều phải vướng vào vòng xoáy nợ nần cho đến khi về già, hoặc có thể vượt quá khả năng chi trả hàng tháng, cho nên chúng ta càng sớm chấm dứt các khoản nợ thì càng có lợi về sau này.

Để chấm dứt được các khoản nợ thì việc đầu tiên là dự toán chi tiêu, sau đó dùng tiền nhàn rỗi để trả nợ theo phương pháp 70:30 và ưu tiên trả những khoản nợ nhỏ mà tác giả có đề cập đến. Phương pháp 70:30 có nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng tiền nhàn rỗi sau khi trừ đi các khoản chi tiêu đã được dự toán để phân bổ 70% để trả nợ, 30% để tiết kiện.

ĐỌC THÊM

Vì sao phải phân bổ như thế mà không dùng hết tiền nhàn rỗi để trả nợ? bởi vì chúng ta có thể dùng 30% tiết kiệm để gieo mầm cho tiền sinh sôi này nở, hơn nữa nếu dùng hết tiền trả nợ thì khi có việc gì đột xuất sẽ không có tiền để chi trả và rồi chúng ta lại đi vay nợ và luôn luẩn quẩn trong vòng tròn nợ nần.


Cuối cùng mỗi người trong chúng ta cần có 03 loại tài sản để đảm bảo an nhàn đó là tài sản bảo đảm, tài sản dưỡng già và cuối cùng là tài sản đầu tư.


– Thứ nhất chúng ta nói về tài sản bảo đảm, thực chất ở đây đó là bảo hiểm. Rất nhiều người nghĩ mình vẫn còn đang rất khỏe mạnh nên dùng tiền vào những gói bảo hiểm nhân thọ là ném tiền qua cửa sổ, tuy nhiên chúng ta không thể biết tương lai sẽ có những bất trắc gì, bảo hiểm có thể đảm bảo cuộc sống của mình cũng như của người thân không bị ảnh huởng quá nhiều khi có biến cố xảy ra.

Thinh vuong tai chinh tuoi 30
Thịnh vượng tài chính tuổi 30


– Tiếp theo là tài sản dưỡng già, loại này được hiểu là tài khoản tiết kiệm của mình và nên được tiết kiệm định kỳ hàng tháng. tài sản tiếp kiệm này thường có thể là tiết kiệm gửi ngân hàng hay một kênh nào đó an toàn và có lãi suất cao hơn để tránh rủi ro về lạm phát mà theo mình các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư có thể làm được điều này.


– Cuối cùng là tài sản đầu tư, đây là loại tài sản có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là rủi ro cũng sẽ rất cao. Loại tài sản này thì thường là cổ phiếu, bất động sản, ….


Cuối cùng, 02 tập của cuốn sách thịnh vượng tài chính tuổi 30 không hướng dẫn chúng ta trở thành triệu phú như những cuốn sách khởi nghiệp mà nó dạy chúng ta cách quản lý tài chính hiệu quả để có thể thoải mái trong cuộc sống. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết đến và đọc cuốn sách này để có thể định hướng tốt tương lai của mình.

Fanpage

MUA SÁCH ONLINE GIÁ TỐT NHẤT

SourceDuy Chu
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp