Home Review sách Vào trong hoang dã - Jon Krakauer

Vào trong hoang dã – Jon Krakauer

 Mười ngày đêm nhảy tàu chở hàng và đi nhờ xe đưa anh tới miền bắc trắng xóa vĩ đại. Không còn bị đầu độc bởi nền văn minh mà anh đang chạy trốn và một mình đi lên miền đất này để biến mất nơi hoang dã

Vào trong hoang dã

vao trong hoang dã
Tác phẩm Vào trong hoang dã

Nhiều lần, giữa những trang sách của Vào trong hoang dã, tôi bắt gặp mình suy nghĩ về rất nhiều câu hỏi mà cuốn sách dấy lên trong tâm trí tôi.

Rất nhiều câu hỏi trong số đó cho tới tận khi những trang cuối cùng của cuốn sách khép lại, tôi vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời. Đó là những câu hỏi cần cả đời để tìm kiếm, cũng là những câu hỏi nếu tôi không có câu trả lời thì cuộc đời này của tôi sẽ chỉ là vô định.

Tháng 8 năm 1992, người ta tìm thấy một cậu thanh niên đã chết đơn độc giữa miền đất hoang dã của vùng Alaska. Đó là Alex McCandless – một chàng thanh niên xuất thân từ tầng lớp trí thức đã một mình tiến vào miền hoang vu không người với ý định sống cùng thiên nhiên vài tháng.

Tác giả Jon Krakauer đã dành hơn một năm để lần tìm lại hành trình của Alex, phỏng vấn những người từng tiếp xúc với cậu với mong muốn giải đáp những uẩn khúc sau cái chết thương tâm của chàng trai.

Trên đời này có hai kiểu sách hay, một là những cuốn sách mà bạn có thể viết rất nhiều về nó, hai là những cuốn khiến bạn chẳng thể cất lời. Vào trong hoang dã là kiểu sách thứ hai.

Đây là một bài review mà thậm chí tôi không thể lên một dàn ý tử tế, vì tôi chẳng biết mình sẽ viết gì. Vậy là lần này tôi chỉ có thể để cảm xúc của mình tự thả con chữ.

vao trong hoang da

Có rất nhiều cảm xúc dấy lên trong tôi khi đọc cuốn sách này, khi cùng Jon Krakauer tìm hiểu về chàng trai lang bạt.

Khi đang phiêu du cùng hành trình tự do phóng khoáng của Alex, một người nước ngoài bắt gặp tôi đọc cuốn sách và hỏi tôi nội dung của nó. Sau khi nghe, anh bạn tôi tỏ rõ một thái độ rất quyết liệt rằng lối sống của Alex thực quá ích kỷ, anh ta chỉ quan tâm đến bản thân và để cha mẹ mình lo lắng đến thương tâm.

Đó cũng là một trong rất nhiều chỉ trích của người đời sau khi câu chuyện của Alex được đưa lên mặt báo.

Người ta nói anh ích kỉ vì không nghĩ đến cha mẹ, anh ngu ngốc và tự mãn vì không chuẩn bị kĩ càng mà đi vào nơi hoang dã như thế, nhiều người còn nói anh có vấn đề về thần kinh.

Đó là những đánh giá rất thường tình và dễ hiểu đối với những lối sống “khác thường” so với chuẩn mực chung của xã hội. Anh bạn tôi còn nói, hãy đọc vì nó thú vị và coi đó như xem một bộ phim phiêu lưu chứ đừng bao giờ bắt chước lối sống đó.

thichdocsach

Lối sống và triết lý sống của Alex rất khác thường. Tuy vậy cuốn sách đem lại nhiều thứ hơn là chỉ một cuộc phiêu lưu hoang dã kết thúc bằng một cái chết thương tâm.

Những tìm hiểu của Jon về Alex khiến tôi phải tự vấn mình hàng chục lần trong suốt quá trình đọc cuốn sách: tôi đang sống vì ai, sống trên đời này tôi thực sự cần điều gì, hạnh phúc có thể tìm ở đâu nếu không phải từ tình thân, …

Một trong số những băn khoăn ấy tôi đã phải viết ra khi còn đang đọc nửa chừng cuốn sách:

Bỏ lại trách nhiệm có phải là ích kỷ?

Quả thật, Alex đã để lại nỗi đau buồn mất mát quá lớn cho cha mẹ anh khi anh phải bỏ mạng ở Alaska.

Thế nhưng trong quá trình đọc sách, tác giả khiến tôi phải canh cánh trong lòng một suy nghĩ: “Nếu cả đời ta sống với trách nhiệm, lúc nhỏ nghe theo lời cha mẹ, lớn thì có trách nhiệm với kỳ vọng của tất cả mọi người, có trách nhiệm nuôi dạy con cái, phụng dưỡng mẹ cha, ông bà, người thân, và hàng ngàn những trách nhiệm khác nữa, thì phải chăng ta đang sống để trả những món nợ đời, cho đến ngày ta trút hơi thở cuối cùng những món nợ đó mới đáo hạn?”.

Alex trong Into the wild là một người có tư tưởng rất khác biệt. Anh muốn chạy trốn khỏi những phồn hoa của chủ nghĩa tư bản, anh sợ hãi thứ tình cảm giữa người với người trói buộc anh đến với niềm vui thích được hòa mình với thiên nhiên.

vao trong hoang da

Thế nhưng anh gồng mình sống thật trách nhiệm cho tới khi anh tốt nghiệp đại học. Anh coi cột mốc đó là thời điểm anh trả xong “món nợ” với cha mẹ. Và anh biến mất.

Anh viết thư cho một người bạn: “Em đi vào hoang dã đây!”.

Tôi không nói Alex đúng, nhưng phần nào trong tôi đắn đo mãi về cuộc đời mình. Vì bạn biết đấy, để là một con người hoàn thành mọi trách nhiệm mà chuẩn mực xã hội đã đặt ra, bạn sẽ tốn cả cuộc đời mình, tốn cả những niềm khát khao riêng tư nhất.

Xem thêm cuốn “Hai kinh thành – Charles Dickens”

Tôi chưa có câu trả lời cho mình. Dù sao, đây cũng là một câu hỏi lớn. Và hy vọng sau khi kết thúc cuốn sách, tôi sẽ có được một câu trả lời thỏa đáng.

-trích “Vào trong hoang dã”

“Không gì phá hủy khát khao khám phá trong một con người hơn một tương lai bảo đảm” 」

Sau khi đọc xong cuốn sách, tôi dành 2 tiếng rưỡi đồng hồ để xem bản phim chuyển thể. Một bộ phim xuất sắc với những cảnh quay góc rộng về miền hoang dã ngút ngàn và nhạc phim hay đến mê muội.

Tôi mê đắm vào những cảnh quay đẹp tới từng khung hình. Tôi cũng rất thích cách mà bộ phim truyền tải thông điệp của mình: đan xen giữa hình ảnh và chữ viết trong nhật kí/sách mà Alex đã viết và đọc trong khoảng thời gian cô độc cuối đời.

Nhưng, tôi ghét cái cách bộ phim làm với những thay đổi so với sách. Phim trước hết đưa thêm yếu tố lãng mạn với những cảnh quay sến rện khiến cho hình ảnh Alex trở nên lãng mạn, khiến cho cuộc du hành của Alex trở thành một chuyến phiêu lưu “cho biết”.

vao trong hoang da

Bộ phim có thể gợi nhắc cho độc giả đến câu chuyện của chàng thanh niên phượt thủ đã bỏ mạng lại Sapa (điều mà rất nhiều bạn bè tôi đã bày tỏ sau khi xem phim).

Tôi cảm thấy đáng tiếc vì Alex phiên bản phim trở thành một chàng trai dễ gần, lãng mạn và có vẻ như muốn tới Alaska chỉ để tìm kiếm một chút gì đó phiêu lưu mà không có sự chuẩn bị gì, chẳng có kế hoạch cũng không biết mình đang dấn thân vào nguy hiểm thế nào.

Điều khiến tôi thất vọng thêm nữa chính là cái kết rất khác so với tìm hiểu của tác giả cuốn sách, một cái kết cho thấy như thể Alex đã sai lầm khi dấn thân vào vùng hoang vu mà thiếu tính toán, bỏ mạng chỉ vì một sai sót ngu ngốc và cuối cùng hối hận cho đến chết vì đã không ở bên gia đình mình. Vâng, như thể tôi vừa xem cái kết của 172 giờ.

Tôi nghĩ đây sẽ là cuốn sách yêu thích của tôi, không phải vì một câu chuyện li kì hay chứa đựng những trải nghiệm khó quên, mà bởi cuốn sách khiến tôi phải suy nghĩ, phải tự hỏi mình thật nhiều. Nếu để tôi được gợi ý, tôi sẽ khuyên bạn thử đọc cuốn sách này và chỉ xem bộ phim chuyển thể sau khi đọc xong.

Vào trong hoang dã là một cuốn sách gây nhiều đánh giá trái chiều. Cuộc đời của Alex cũng là một câu chuyện gây tranh cãi. Có vô vàn những đánh giá và chỉ trích xung quanh chuyến đi cuối cùng của Alex. Thế nên cảm nhận hay đánh giá vẫn là ở mỗi người. Tôi chỉ hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm xúc và cũng nhiều những khoảnh khắc khiến bạn phải tự vấn tâm can như trải nghiệm của tôi. Vì cuối cùng những cuốn sách đem lại nhiều xúc cảm và có sức lay động lớn sẽ mãi ở trong tâm trí bạn.

Bài viết của: Facebook: https://www.facebook.com/midori.momoiro

vao trong hoang da
Mua tác phẩm trên VinaBook

Mời quý vị độc giả tham khảo thêm một số sách tiểu thuyết hay đang được giảm giá trên Shop sách Fahasa

Đọc ” Vào trong hoang dã” bản pdf tại đây

Mua sách online giá tốt nhất

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp