HomeReview sáchBúp sen xanh - Sơn Tùng

Búp sen xanh – Sơn Tùng

“Búp sen xanh” được nhà văn Sơn Tùng chắp bút trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến 1980 khắc họa những nét lịch sử, biến cố thăng trầm của cuộc đời Bác từ thời thơ ấu đầy cơ cực còn là một cậu bé thông minh, tinh nghịch, biết cảm thông với những mảnh đời bất hạnh đến chàng trai trẻ rời bến cảng Nhà Rồng với hoài bão vĩ đại- tìm ra con đường cứu nước, đưa dân tộc thoát khỏi vòng nô lệ.

bup sen xanh

Ngay từ khi cầm cuốn sách trên tay tôi đã bị ấn tượng bởi nhan đề “Búp sen xanh”. Nó ẩn dụ cho tuổi thơ, thời niên thiếu của Bác, cho màu xanh của sức sống, sức trẻ, cho niềm tin, hy vọng, sự thanh cao, giản dị và dân dã dù trong cảnh “hôi tanh mùi bùn” nhưng vẫn “ rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, ngát hương.


Ở “Búp sen xanh” là những gì chân thật, gần gũi, thân thương mà cũng vĩ đại, thiêng liêng nhất về Người. Tôi mỉm cười vì thấy đâu đó bóng dáng tuổi thơ nghịch ngơm của chính mình khi đọc câu chuyện cậu bé Côn thường rủ bạn bè trêu chó khiến chúng sủa om sòm để rồi bị người cha mực thước phạt nghiêm.

Tôi lặng người xúc động bởi tình người của những người thợ xóm Chiếu Sài Gòn làm phu khuân vác, tình làng nghĩa xóm của cậu bé Nguyễn Sinh Côn vào năm mất mùa đã lén xúc gạo nhà mình đem cho bà hàng xóm phải ăn thân chuối cầm hơi, của những người hàng xóm giúp đỡ đưa tang, ai cũng muốn đón anh em Côn về ở với mình vì xót thương hoàn cảnh côi cút mất mẹ, cha lại ở xa.

Tôi đã nghẹn ngào bởi một cậu bé lên 10 “đầu đội khấu rơm, mặc áo đại tang, chống gậy, chân đất, đi sau quan tài mẹ” rồi gục đầu vào nắp áo quan, toàn thân run lên vì khóc nấc. Tôi đã nghẹn ngào bởi trong ngôi nhà hoang vắng trong cái cảm giác sợ hãi, cô đơn những đêm đầu vắng mẹ ở thành nội, bé Xin nhớ hơi mẹ, thèm sữa gào khóc, không dỗ được em, Côn khóc luôn với em.

son tung bup sen xanh

Nghẹn ngào bởi cái tình, cái tâm thầy Thành truyền cho học trò trường Tiểu học Dục Thanh, Phan Thiết, bởi nghị lực, nhân cách cao đẹp của chàng trai Nguyễn Tất Thành khi chấp nhận rời bỏ quê hương, gia đình, bỏ lại cái tình cảm trong trẻo chớm nở với người con gái Sài Gòn Út Huệ để đối mặt với giông tố, khó khăn nơi đất khách quê người, từ bỏ nghề dạy học để làm công việc khuân vác cực khổ ở Bến cảng Nhà Rồng, làm phụ bếp trên tàu Đô đốc La-tu-sơ Tơ-re-vin.

Có thể bạn thích một số review sách hay tại đây

Nghẹn ngào bởi lời gửi gắm niềm tin của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cho Người: “Nước mất, con lo tìm đường cứu nước, cha rất mừng. Con đi vì mục đích lớn. Con có thể thực hiện được cái điều mà cha và lớp người như cha phải bó tay”. Tôi thổn thức trước câu nói của người cha ấy khi tiễn con xuất dương tìm đường cứu nước: “Đừng! Con đừng gọi cha lúc này! Con phải gọi: Tổ quốc! Đồng bào! Đi… đi con!”. Chấp nhận sự đánh đổi lớn lao như vậy vì trong trái tim vĩ đại kia là lòng yêu nước nồng nàn, là ham muốn rực cháy đưa dân tộc khỏi xiềng xích, là tiếng vẫy gọi thiêng liêng của Tổ quốc.


Chính sự chở che, yêu thương của gia đình, quê hương, của hàng xóm, của bè bạn, sự nghiêm khắc của cha, sự tảo tần của mẹ, sự đùm bọc của “chị Thanh”, “anh Khiêm” đã nuôi dưỡng nên một vĩ nhân lịch sử. Bởi vậy, Sơn Tùng viết: “Các bậc thiên tài không có sẵn. Chính truyền thống gia đình, quê hương là khởi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi con người và đi vào đời…”

sach bup sen xanh


“Búp sen xanh” giúp tôi thấm thía hơn giá trị của gia đình, giúp tôi thêm yêu nơi tôi oa oa cất tiếng khóc đầu đời, nơi tôi lớn lên trong vòng tay ấm áp, sự dưỡng dục, dạy dỗ, nơi từng cành cây ngọn cỏ mái nhà cũng khiến tôi thấy thân thương và bình yên đến lạ và càng trân quý hơn những điệu hồn thiêng liêng của văn hóa truyền thống dân tộc. Và cứ như vậy, tôi đã yêu “Búp sen xanh” tự lúc nào không hay. Một tình yêu đặc biệt…

búp sen xanh


“Búp sen xanh” đáng đọc bởi những dư vị đẹp đẽ, những bài học cao cả, giá trị thiêng liêng mà cuốn sách gửi gắm. Trong đó là cả một trái tim vĩ đại, một tấm lòng mênh mông, một nhân cách cao đẹp khiến nhà thơ Tố Hữu phải thốt lên:
“ Bác ơi, tim Bác mênh mông thế
Ôm cả non sông, mọi kiếp người ”


“Búp sen xanh” chân thật vì những sự kiện đều chính xác, không pha lẫn truyền thuyết. Nó có thể không khiến bạn đắm chìm trong những ngôn từ ngọt ngào như những bộ thanh xuân trong trẻo , cũng có thể chẳng đem đến cho bạn nhiều kĩ năng, triết lí như “sách tự lực” nhưng tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ hối hận khi yêu cuốn sách này.
Hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ sống mạnh mẽ, sống yêu thương, sống nhiệt huyết như những “búp sen xanh”…

Nguồn Facebook: Hồng Hạnh 

thichdocsach.net
Mua cuốn sách trên Fahasa
Mua sách online giá tốt nhất
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp