Home Review sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Robin Sharma

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari – Robin Sharma

Lần đầu nghe tựa đề của cuốn sách này, cứ tưởng là sách nói về việc kinh doanh ( vì Robin Sharma là tác giả nổi tiếng về các các sách self-help, self-motivate và leadership), kiểu đang hình dung xem làm nào mà vị tu sỹ có thể bán được cả chiếc ferrari ( nếu đọc phiên bản tiếng Anh thì đã không lẫn lộn như vậy, có thể coi là nhà xuất bản thành công trong việc giật tít ) Anyway sách khá hấp dẫn và dễ đọc, rất nhiều đoạn hay và có thể trích lại để thi thoảng ngó nghiêng lấy động lực.

Vi tu si ban chiec ferrarri
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

“Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” kể về luật sư Julian, nếu chiếu theo con mắt của xã hội thì Anh là một người có địa vị và rất thành công, một ngôi sao trong ngành luật, luôn thụ lý những vụ án khó và phức tạp, có tiếng tăm và sở hữu một khối tài sản đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sâu thẳm trong nội tâm, Julian là một con người đầy đau khổ và căng thẳng, anh luôn có cảm giác mình thiếu thốn một thứ gì đó to lớn mà không thể gọi tên được. Cuộc sống là một chuỗi kế tiếp của công việc, của vòng xoáy áp lực không thể dứt ra .Rồi biến cố ập đến, trong một vụ kiện lớn Julian bị đột quỵ và nhập viện. Khi bình phục trở lại, Julian có một quyết định bất ngờ đó là bán hết tất cả tài sản (trong đó có chiếc Ferrari đỏ- luôn là niềm kiêu hãnh của Julian giai đoạn trước đó) và bắt đầu hành trình đến Ấn Độ để theo học đạo của các nhà hiền triết Sivana.

Một ngày nọ, Julian bất ngờ trở về với một diện mạo mới đáng kinh ngạc mà không ai có thể nhận ra. Anh tươi trẻ, tràn đấy năng lượng với đôi mắt sáng ngời, trái ngược với vẻ già nua nhợt nhạt khi xưa. Julian bắt đầu kể cho tác giả nghe về hành trình đi tìm niềm hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình, hành trình khai sáng tâm thức và tìm về sức mạnh vô biến.

Vi tu si ban chiec ferrarri
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

Đây là những bài học rút ra trong cuộc hành trình ấy:

1- Đầu tư vào bản thân chính là khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể làm. Nó không chỉ cải thiện cuộc sống của chính anh mà còn cải thiện cuộc sống của những người xung quanh nữa. Chỉ khi anh biết yêu thương bản thân mình thì anh mới có thể yêu thương người khác. Chỉ khi Anh mở cửa trái tim mình thì Anh mới có thể chạm đến trái tim người khác. Khi Anh thấy cân bằng và đầy sức sống, thì anh đã ở vào vị trí tốt hơn và trở thành một con người tuyệt vời hơn.

2- Mỗi chúng ta đều có một khu vườn đặc biệt, đó là “ khu vườn tâm trí”. Khu vườn của chúng ta đầy cỏ dại hay toàn hương hoa thơm ngát là do cách chúng ta chăm sóc khu vườn đó. Theo ngôn ngữ bản địa của các nhà hiền triết Sivana, “lo lắng” gần giống với “ lễ hỏa táng”.

Vi tu si ban chiec ferrarri
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

Những cảm xúc lo lắng sẽ thiêu đốt khu vườn.Trong tiếng Hoa, “ khủng hoảng” được cấu thành từ “ hiểm nguy”+ “ cơ hội”, nghĩa là mỗi khủng hoảng đều chứa đựng cả hiểm nguy và cơ hội, tùy theo cách chúng ta nhìn nhận nó.

3- Khi Anh có một khao khát hoặc một ước mơ, nghĩa là anh có năng lượng để thực hiện nó.

4- Sự lo lắng khiến nguồn năng lượng bị rò rỉ, giống như bánh xe sắp bị hết hơi. Tất cả sáng tạo, tinh thần lạc quan và động lực đều bị rút cạn, khiến Anh kiệt sức hoàn toàn.

5- Mỗi ngày, Anh nên dành ra mười phút để tập trung suy ngẫm. Điều này sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của Anh. Nếu Anh nói mình không có thời gian cho việc này, chẳng khác nào Anh nói Anh không có thời gian dừng lại để đổ xăng vì Anh đang bận lái xe. Sớm hay muộn anh cũng phải dừng lại thôi.

6- Áp dụng “ tư duy đối lập”: Khi một ý nghĩ không mong muốn ( ý nghĩ tiêu cực) xuất hiện, hãy lập tức thay thế bằng một ý nghĩ tích cực.

Vi tu si ban chiec ferrarri
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

7- Nguyên tắc cổ xưa của các nhà hiền triết Sivana: Mọi thứ luôn được tạo ra hai lần: Một lần trong tâm trí và một lần trong thực tế. Tâm trí chúng ta hoạt động thông qua hình ảnh.

8- Nếu cuộc đời Anh còn thiếu gì đó, thì nguyên nhân là Anh đã thiếu suy nghĩ về nó. Hãy giữ lấy những hình ảnh tuyệt vời trong tâm trí mình. Dù chỉ là một hình ảnh tiêu cực cũng rất độc hại với tư duy của Anh. Một khi trải nghiệm niềm vui mà phương pháp cổ xưa này mang lại, Anh sẽ nhận ra tiềm năng vô tận của tâm trí mình và bắt đầu giải phóng kho dự trữ các khả năng và năng lượng đang ngủ yên trong con người mình.

9- Chẳng có gì đáng khâm phục trong việc vượt trội hơn người khác. Điều đáng khâm phục thực sự nằm ở việc vượt lên chính mình. Tất cả những gì tôi muốn nói ở đây là nếu Anh muốn cải thiện cuộc sống của mình và tận hưởng tất cả những gì anh xưng đáng có được thì Anh phải ra sức chạy trong “ cuộc đua với chính mình”. Việc những người khác nói gì về Anh không quan trọng, quan trọng là những gì Anh nói với chính bản thân mình. Đừng quan tâm đến phán xét của người khác, miễn sao Anh biết những điều mình đang làm là đúng đắn.

10- Nguồn hạnh phúc đích thực được diễn đạt qua một từ “ Thành tựu”. Hạnh phúc bền vững đến từ việc kiên trì lao động để đạt được mục tiêu.

11- Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

12- Nguyên nhân chính khiến người ta không thực hiện đến cùng các quyết tâm mà họ đưa ra là việc quay về lối mòn cũ quá dễ dàng. Áp lực không phải điều xấu, áp lực có thể tạo cảm hứng để Anh đạt được những thành quả tuyệt vời. Người ta thường đạt được những thành tựu vĩ đại khi họ bị dồn đến chân tường và buộc phải khai thác tiềm năng sẵn có.

13- Năm bước để thực hiện mục tiêu:- Bước một: Hình dụng trong tâm trí một hình ảnh rõ ràng về kết quả mong muốn. Hình ảnh càng rõ nét chừng nào thì quá trình thực hiện càng dễ dàng chừng ấy.- Bước hai: Tạo áp lực tích cực giúp bản thân luôn có cảm hứng phấn đấu: Ví dụ đưa ra một lời hứa công khai- Bước ba: Đưa ra một bảng tiến độ thực hiện- Bước bốn: quy luật 21 ngày kì diệu. Để một hành vi mới kết tinh thành một thói quen, ta phải thực hiện liên tục 21 ngày. Đây là khoảng thời gian cần thiết để tạo ra một đường dẫn truyền thần kinh mới- Bước năm: Hãy tận hưởng quá trình: Không bao giờ hối tiếc những việc đã xảy ra trong quá khứ. Không có sự hỗn loạn trong vũ trụ này, mọi việc đã và sẽ xảy ra với anh đều có một ý nghĩa nhất định. Mỗi trải nghiệm đều mang đến những bài học, thế nên hãy thôi tập trung quá nhiều vào những việc không quan trọng. HÃY TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG!

14- Triết lý Kaizen: “ Sự cải tiến liên tục và không ngừng”

Có thể bạn thích đọc “Đặt cả thế giới lên bốn bánh xe điện – Elon Musk”

15- “Nỗi sợ hãi” thực ra chỉ là một con quái vật do tâm trí Anh tạo ra, một dòng chảy tiêu cực của ý thức. Khi Anh chế ngự được nỗi sợ hãi, anh chinh phục được chính mình.

16- Điều tạo nên sự khác biệt giữa người phi thường và người bình thường đó là người phi thường làm những việc mà người bình thường không thích làm, mặc dù có thể chính họ cũng chẳng thích.

17- Hạnh phúc đến từ quá trình hiện thực hóa một mục tiêu xứng đáng/ Khi Anh làm những việc mình yêu thích, chắc chắn Anh sẽ tìm được cảm giác mãn nguyện sâu sắc. Việc làm những gì mình yêu thích đòi hỏi rất nhiều can đảm. Nó đòi hỏi Anh phải ra khỏi vùng an toàn thoải mái của mình. Sự thay đổi bao giờ cũng khó chịu vào lúc ban đầu, nó cũng có nghĩa là Anh chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Nhưng phải nói rằng, đây là cách chắc chắn nhất để tạo ra cuộc sống nhiều niềm vui.

18- Mười nguyên tắc sống an ui:-Nguyên tắc cô độc: Luôn dành ra một khoảng thời gian yên tĩnh trong lịch làm việc hàng ngày- Nguyên tắc rèn luyện thể chất: Tập thể dục 5 giờ / tuần-Nguyên tắc thở đúng cách-Nguyên tắc nuôi dưỡng sự sống: Ăn các sản phẩm có sự sống, tức là các sản phẩm được tạo ra thông qua sự tương tác của mặ trời, không khí, đất và nước như rau củ, trái cây và ngũ cốc.-Nguyên tắc làm giàu tri thức thông qua đọc sách thường xuyên- Nguyên tắc nhìn lại bản thân-Nguyên tắc thức dậy sớm-Nguyên tắc về ngôn từ: Lặp lại những câu nói tích cực trong những tình huống cụ thể. ( các mantra- thần chú)-Nguyên tắc nhất quán trong tính cách:Gieo ý nghĩ- gặt hành độngGieo hành động- gặt thói quenGieo thói quen- gặt tính cáchGieo tính cách- gặt số phận- Nguyên tắc sống đơn giản

Vi tu si ban chiec ferrarri
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

19- Sức mạnh của tính kỷ luật:Tìm kiếm tự do, Anh trở thành tù nhân của dục vọngTìm kiếm kỷ luật, Anh sẽ trở nên tự do.

20- Tài sản quý giá nhất của con người là thời gian. Tự kỷ luật với bản thân để tập trung thời gian vào những việc ưu tiên. Hãy nhớ: Thất bại trong việc lên kế hoạch nghĩa là lên kế hoạch cho thất bại.

21- Một trong những bi kịch lớn nhất mà bất kì ai cũng có thể gây ra cho chính mình là trì hoãn. Quá nhiều người thích mơ mộng về một vườn hồng kì diệu nào đó ở tận cuối chân trời , thay vì tận hưởng những bông hoa xinh đẹp ở trong khu vườn sân sau nhà mình. Quả là một bi kịch!

22- Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là cách đây 40 năm. Thời điểm tốt thứ hai là ngay hôm nay. Đừng lãng phí, dù chỉ là một phút của cuộc đời này. Hãy trong tâm thế của một người chỉ còn một ngày để sống

23- Các nhà hiền triết Sivana tin rằng cuộc sống hạnh phúc thật sự và xứng đáng chỉ có thể đến qua một quá trình mà họ gọi là “ Sống trong hiện tại”. Các bậc thầy tin rằng quá khứ là nước chảy qua cầu và tương lại là vầng thái dương phía xa của trí tưởng tượng. Khoảnh khắc quan trọng nhất chính là hiện tại.

HÃY HỌC CÁCH SỐNG VỚI HIỆN TẠI VÀ TẬN HƯỞNG NÓ MỘT CÁCH TRỌN VẸN!

Nguồn Facebook: Le Thi Ngoc Bich

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp