HomeReview sáchTÂM LÝ HỌC BIỂU CẢM – Mã Hạo Nhiên

TÂM LÝ HỌC BIỂU CẢM – Mã Hạo Nhiên

TÂM LÝ HỌC BIỂU CẢM – Phán đoán bí mật nội tâm của con người thông qua các biểu cảm

Tác giả: Mã Hạo NhiênThể loại:Tâm lý học

Có người từng nói rằng: “Chúng ta có hai ngôn ngữ: một là tiếng nói, hai là ngôn ngữ cơ thể. Tiếng nói có thể làm giả, còn ngôn ngữ cơ thể sẽ luôn thành thật.” Đúng vậy, bởi vì trên thực tế, dù được che giấu kĩ càng đến đâu, những tâm tư của chúng ta đều sẽ bộc lộ ra ngoài qua một số biểu hiện nhỏ trong vô thức.

Những biểu cảm này có thể chỉ kéo dài trong khoảng 1/25 giây, song nếu bạn tinh ý nắm bắt được chúng, toàn bộ tâm tư của đối phương sẽ biểu hiện rõ ràng trước mắt bạn, tương tự như câu nói: “Ánh mắt không hề biết nói dối”. Vì sao mỗi khi đàm phán, bạn luôn cẩn trọng hết mực, rào trước đón sau nhưng vẫn bị đối phương nhìn thấu? Hay tại sao trong mỗi buổi hẹn hò, bạn dày công tốn sức bao nhiêu vẫn không hiểu đối phương đang nghĩ gì để rồi phải bỏ về trong tâm trạng không vui?

Tam ly hoc bieu cam
TÂM LÝ HỌC BIỂU CẢM – Mã Hạo Nhiên

Thật ra, mọi thắc mắc trên đều xuất phát từ việc bạn không hiểu cách đoán định tâm tư của người khác, không biết nắm bắt suy nghĩ thật sự trong lòng đối phương. Mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đều được tạo hóa ban tặng năng lực quan sát nhạy bén, đều có cơ hội gặt hái thành công, chỉ là chúng ta thường không biết sử dụng triệt để năng lực đó.

Trong xã hội hiện nay, chỉ cần có sự giao tiếp giữa người với người, tâm lý học biểu cảm sẽ lập tức phát huy tác dụng riêng biệt và thần kỳ của nó. Như bạn biết đấy, cơ thể chúng ta có một ngôn ngữ riêng. Muốn giải mã được nó, có lẽ bạn cần một quá trình lâu dài để hiểu rõ được ẩn ý sau hành động vô thức của những người thân quen nhất.

Nhưng với cuốn sách “Tâm lý học biểu cảm” này, xuyên suốt 242 trang nội dung chia làm 9 chương nhỏ, tác giả Mã Hạo Nhiên sẽ đưa độc giả khám phá hầu như toàn bộ mọi biểu cảm của con người trong cuộc sống, từ ánh mắt, nụ cười, cách bắt tay, dáng đi, đứng, ngồi hay ngủ, hoặc ngữ khí trong giao tiếp, thậm chí là các biểu cảm vi mô trong tình yêu: những hành động nhỏ của người con trai, con gái khi hẹn hò, cách ôm hay cách hôn,…

Có thể ngay chính bản thân các bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của mình trong mỗi trang sách, biết được người khác đánh giá mình như thế nào qua các biểu cảm ấy, rồi bất chợt phải thốt lên rằng: “Ôi, sao đúng với mình quá!”

Chỉ bằng một ánh mắt, soi thấu cả nội tâm

Có những biểu cảm và hành động nhỏ hoàn toàn xuất phát từ bản năng của con người, chúng không chịu sự kiểm soát của suy nghĩ, không che giấu, cũng không cách nào làm giả.

Vì vậy, chỉ từ một số động tác nhỏ, chúng ta có thể phán đoán tính cách của đối phương.

Tam ly hoc bieu cam
TÂM LÝ HỌC BIỂU CẢM – Mã Hạo Nhiên

Lắng nghe tiếng nói từ nội tâm

Khi phán đoán mục đích và cảm xúc trong lời nói của người khác, chúng ta không chỉ cần nghe hiểu nội dung họ đề cập, mà còn cần lắng nghe cách họ nói, như âm điệu, cường độ, tiết tấu, âm vực, độ trầm bổng, tốc độ nói.

Giao tiếp bằng lời nói có thể giúp đôi bên hiểu nhau, trong đó ngữ điệu giúp bản thân lời nói tăng thêm sắc thái biểu cảm, từ đó thể hiện tư tưởng, tình cảm cũng như ý định của người nói.

Cách ăn mặc là bộ mặt khác của con người

Có những người cố ý ăn mặc phá cách chỉ để nhận được sự chú ý từ người khác, họ biết rõ điều đó sẽ kiến mọi người xung quanh nhìn mình bằng ánh mắt khác thường. Đương nhiên, bên cạnh đó cũng có những người thật sự không có mắt thẩm mỹ, không biết chọn trang phục và trang điểm phù hợp. Từ cách ăn mặc có thể phán đoán được tính cách của một người. Họ thích mặc trang phục bằng chất liệu gì, có kiểu dáng ra sao, theo phong cách nào,… Tất cả những yếu tố này đều ngầm nói cho chúng ta biết về con người họ.

Vì sao khi nói dối nụ cười lại mất tự nhiên?

Nụ cười thường được cho là biểu hiện của niềm hạnh phúc, tâm trạng vui vẻ, là tín hiệu của sự hữu nghị, thân thiện với người khác. Nhưng không phải lúc nào nụ cười cũng cho thấy sự chân thành của đối phương. Nụ cười cũng có thể che giấu một lời nói dối. Đặc trưng cơ bản nhất của nụ cười là tính lan tỏa. Dù vậy, nụ cười hoàn toàn có thể “làm giả”, nói cách khác, có nụ cười thật lòng và nụ cười ngụy tạo. Những kẻ thích buông lời gian trá sẽ dùng nụ cười ngụy tạo làm chiếc dù che chắn cho lời nói dối. “Đằng sau mỗi khuôn mặt là một tiểu thiên thần không biết nói dối”

Tam ly hoc bieu cam

Nếu một người không có cách nào kiểm soát biểu cảm của mình, người đó sẽ không thể nhìn thế giới xung quanh bằng trái tim bình thường, cũng không thể giao tiếp thành thục với người khác. Do vậy, chỉ khi luôn ở trong trạng thái “tâm tĩnh như nước”, ta mới kiểm soát được biểu cảm của mình một cách phù hợp, dựa vào sự biến hóa của biểu cảm mà chinh phục đối phương trong công việc cũng như giao tiếp thường ngày, từ đó đạt được mục đích đã đặt ra.

ĐỌC THÊM

Tạm kết, mỗi trang sách lướt qua đều mang đến sự hứng thú, tìm tòi cho người đọc, giúp bạn hiểu thêm về cách hành xử, suy nghĩ, nhìn nhận của bản thân và những người xung quanh. Chính bản thân chúng ta sẽ đặt mình đứng trước nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống, và từ đó biết cách điều chỉnh cảm xúc, hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Thank you for reading!

Review & Photo by Thu Hồng Hoàng.

Thichdocsach Fanpage

MUA SÁCH ONLINE GIÁ TỐT NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp