HomeReview sáchReview sách - Năng lực tìm kiếm

Review sách – Năng lực tìm kiếm

KHÓ HƠN CẢ SỰ CỐ GẮNG LÀ NHÌN THẤY RÕ MONG MUỐN THỰC SỰ CỦA BẢN THÂN MÌNH.
Năng lực tìm kiếm

Người nào sẽ trở nên thảm hại hơn, một người cố gắng để chạy theo một thứ mộng ảo mà mình không nhận rõ được bản thân, hay một người mơ hồ dậm chân tại chỗ vì chẳng thể hiểu nổi bản thân mình đang muốn điều gì?

Một đồng nghiệp của mình thường nói bản thân cô ấy là người hướng nội hay xấu hổ, nhưng trên thực tế, cô ấy là người rất hoạt bát năng động ở công ty, cũng không hề sợ khi phải nói trước đông người, rất dũng cảm thể hiện bản thân, khi trò chuyện với các đồng nghiệp cũng rất vui vẻ, thoải mái. mỗi cuối tuần, thường hẹn hò cùng những người bạn khác nhau đi mua sắm, ăn uống.

Vậy thì tại sao cô ấy lại luôn nói chân thành rằng mình là người hướng nội.Khi cùng nhau chơi trò “nói thật hay mạo hiểm”, chúng tôi mới phát hiện ra bí mật. Thì ra hồi nhỏ cô ấy vì sức khỏe có vấn đề nên phải nằm liệt giường một thời gian. Thời gian đó, cô ấy luôn chơi một mình, làm bài tập một mình, buồn chán tới nỗi dùng cành cây vẽ những vòng tròn ở góc tường.

Có thể bạn thích đọc review cuốn “Hoàng tử bé”

Sau khi khỏi bệnh, khi tiếp xúc với bạn bè, cô ấy luôn có cảm giác không thoải mái, tự nhiên. từ đó trong ý thức của cô ấy tự hình thành nên khái niệm mình là một người hướng nội.Tương tự, các bạn trẻ vẫn thường hay tự mặc định bản thân mình luôn chìm đắm trong sự thảm hại và những cái mác do tự bản thân suy xét từ những thất bại và cả do chính những người xung quanh đặt cho.

Nhưng thực tế rằng, bản chất của chúng ta không phải là những chiếc nhãn mác mà người khác đã vô tình gắn lên, một hai cái thất bại sai lầm không thể đánh giá được toàn bộ con người bạn. Tại sao chúng ta lại luôn phải tự làm khó bản thân như vậy nhỉ?

LÝ THUYẾT CÁI TÔI TRONG GƯƠNG

Để giải thích cho vấn đề đó, mình có tìm và đọc được về khái niệm “Cái Tôi trong gương”

Khái niệm này do nhà tâm lý xã hội học Charles Horton Cooley (1864 – 1929) đưa ra, bản chất là một dạng cơ chế tâm lý để giúp mọi người hình thành quan niệm về bản thân. Theo quan điểm của ông, quan niệm về bản thân của mọi người chủ yếu phản ánh phán đoán của người khác về họ. Nhà tâm lý xã hội học George Mead (1863 – 1931) cũng đã tiến hành mở rộng khái niệm này, cho rằng muốn tìm hiểu một người thì phải xem anh ta thuộc quần thể xã hội nào. Lý thuyết về Cái tôi trong gương cho rằng, con người thường tưởng tượng ra cái nhìn của người khác về mình, sau đó cố gắng điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với mong muốn của người khác.

Theo quan điểm của Charles, ông cho rằng con người luôn vô tình phóng đại ưu và nhược điểm của mình, còn sự đánh giá của người ngoài có thể sẽ nhìn trúng điểm mù mà bản thân bạn không nhìn thấy, họ sẽ có một cách nhìn tương đối là khách quan.

Năng Lực tìm kiếm” của Sir Lưu

Những người muốn hiểu về bản thân hơn, có thể hỏi bạn bè, thăm dò ý kiến từ những người khác, từ đó có thể gặp được một bản thân mà mình chưa từng biết.Vậy nên mỗi khi mình có suy nghĩ đến các vấn đề nào cần đưa ra quyết định quan trọng, do dự không quyết định được, hãy nên tìm kiếm một sự giúp đỡ từ bên ngoài, bước ra ngoài vùng suy nghĩ của mình để có những sự lựa chọn sáng suốt và tốt đẹp hơn.

nang luc tim kiem

Bài học này mình đã rút ra được sau khi đọc cuốn sách “Năng Lực tìm kiếm” của Sir Lưu. Một cuốn sách về tư duy tâm lý mới đây mình có đọc được, Nội dung của cuốn sách là những lời chia sẻ cùng với những bài học thực tế giúp định hướng tư duy logic của con người.

Định hướng các bạn trẻ học sinh sinh viên và đặc biệt là những bạn vừa mới ra trường và lập nghiệp thì lại càng hợp lý. Sir Lưu đã đưa ra cho mình những kinh nghiệm quý báu về cách tư duy đúng đắn áp dụng vào việc ứng xử đời thường, ngay cả trong công việc và học tập bạn cũng đều có thể áp dụng được.

Đừng chỉ nên cố gắng một cách mù quáng, hãy tìm ra vấn đề của mình, tìm ra một hướng đi trọn vẹn đến lúc đấy bạn sẽ có một kết quả tốt đẹp đến không ngờ.

Nguồn: Facebook Linh Linhh

Thichdocsach Fanfage

Mua sách online với giá tốt nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp