HomeReview sáchReview sách - ENNEAGRAM căn bản

Review sách – ENNEAGRAM căn bản

Enneagram căn bản là cuốn sách nói về các phương pháp đánh giá và nhận diện tích cách con người, trên thế giới phương pháp này còn được đánh giá cao hơn cả các phương pháp như MBTI, BIG 5, DISC. Bạn nên đọc qua cuốn sách này sẽ khám phá được rất nhiều điều thú vị đấy!!!
Enneagram can ban

Người không thể nào thay đổi những suy nghĩ của mình thì không thể nào trở thành hiện thực.

Ai viết cuốn sách này ?

 • David N. Daniels – một bác sĩ y khoa và là chuyên gia lâm sàng về tâm thần tại đại học Stanford và một trong những học giả hàng đầu về Enneagram.
 • Virginia A. Price – một tiến sĩ, nhà tâm thần học tại Palo Anto. Bà là tác giả của cuốn sách Type A Behavior Pattern, được công nhận rộng rãi như một cột mốc trong lĩnh vực nghiên cứu Enneagram.
Enneagram can ban

Cuốn sách này viết về cái gì ?Tất nhiên là như cái tên của nó, đây là một cuốn sách rất rất là cơ bản về Enneagram (một công cụ nhận diện tính cách). Cuốn sách này dày chừng 200 trang thui nên mình nghĩ đọc nhanh thì chừng 1 buổi tối, còn chiêm nghiệm thì sẽ tốn thời gian khoảng 1 tuần đó. Theo mình đã đọc thử thì có 9 kiểu tính cách được đề cập tới trong Enneagram căn bản. 9 loại tính cách này bao gồm:

 • 1 – Người cải cách (The Reformer)
 • 2 – Người trợ giúp (The Helper)
 • 3 – Người thành đạt (The Achiever)
 • 4 – Người theo chủ nghĩa cá nhân (The Invidualist)
 • 5 – Người điều tra (The Investigator)
 • 6 – Người trung thành (The Loyalist)
 • 7 – Người nhiệt huyết (The Enthusiast)
 • 8 – Người thách thức (The Challenger)
 • 9 – Người hòa giải (The Peacemaker)

Cấu trúc của cuốn sách là sẽ có một bài test cho bạn xác định được kiểu tính cách của bạn là gì, nhớ là làm kĩ phần này nha. Sau đó, phần sau của cuốn sách là những phân tích chuyên sâu, cụ thể về từng loại tính cách và những thứ có liên quan. Và theo một mô hình Enneagram chính quy trên thế giới thì 9 tính cách này được liên kết bởi những mũi tên và tạo ra một vòng tròn.

Enneagram can ban

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra thì nhìn vào cái biểu tượng tròn trên sách kìa, lúc đầu mình cứ tưởng đó là biểu tượng viên pha lê không đó. Cuốn sách này cũng dựa theo mô hình trên và phân tích về từng kiểu tính cách.

enneagram
Phân loại tính cách con người dựa trên nỗi sợ và dục vọng nguyên thủy

Riêng mình thì mình thấy mình thuộc kiểu tính cách Người cải cách (The Reformer). Mỗi kiểu tính cách đều chịu ảnh hưởng của những kiểu tính cách khác nữa nên bạn có thể đôi khi tính cách của mình là pha lẫn của nhiều kiểu tính cách khác nhau. Mình còn có thể rèn luyện tính cách của mình theo chiều hướng tốt theo trong hướng dẫn của cuốn sách.

Có thể bạn thích đọc Review cuốn “90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ”

Nhưng phần hấp dẫn của cuốn sách không có dừng lại ở đó, ở chương 2 tác giả đã đặt ra cho chúng ta một câu hỏi là: “Làm gì khi đã tìm ra kiểu tính cách của bản thân”. Trong phần 2, tác giả chia làm 2 giai đoạn:

 • Bài tập thực hành chung và các nguyên lý tổng quát cho mọi kiểu tính cách.
 • Bài tập riêng cho từng kiểu tính cách.

Kết: Có thể thấy cách dẫn dắt của 2 tác giả rất hay, đi từ phần nhẹ nhàng tới phần có độ khó cao hơn tí, rất đúng tinh thần của “căn bản”. Vì thế, mình nghĩ là nếu bạn muốn tìm hiểu về Enneagram thì đây sẽ là cuốn sách gói đầu giường của bạn đó.

Mình đọc cuốn này thì có đọc tới phần cảm ơn thì thấy hơi buồn vì đồng tác giả Virginia A. Price đã qua đời trước khi có phiên bản cập nhật và chỉnh sửa mới nhất nhưng bà sẽ luôn là niềm cảm hứng cho những người muốn tìm hiểu Enneagram. Còn lại, mọi thứ trong cuốn sách này được mình đánh giá là rất tuyệt.

Nguồn: Facebook Hà Tấn Thức

So sánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp