HomeReview sáchReview – Não bộ kể gì về bạn – Một vài bài...

Review – Não bộ kể gì về bạn – Một vài bài học nhỏ sau khi đọc sách

“Não bộ kể gì về bạn?” là một cuốn sách khoa học phổ thông dành cho dân ngoại đạo, dân mê tri thức nói chung và có lẽ thích hợp cho cả người yêu… văn chương nữa.

Sở dĩ tôi nói vậy bởi tác giả đã truyền tải những kiến thức khoa học khô khan bằng lối văn giàu hình ảnh, với nhiều so sánh sinh động, bất ngờ.Sau hơn 200 trang sách, tôi đã “bỏ túi” được một số bài học nho nhỏ cho riêng mình để tối ưu hóa “khối gel vững chắc, nhăn nheo” mà làm chủ cả cuộc sống của chúng ta.

Nao bo ke gi ve ban

1. Tạo ra môi trường tích cực để nuôi dưỡng bộ não tích cực

Một đặc điểm quan trọng khiến con người vượt trội hơn các giống loài khác, bù trừ cho nhược điểm về mặt thể chất, chính là bộ não loài người khi sinh ra vốn chưa hoàn thiện mà nó sẽ dần định hình và thay đổi thông qua trải nghiệm sống. Môi trường thế nào tạo nên bộ não thế ấy.

nao bo

Câu chuyện kinh hoàng ở những trại trẻ mồ côi nhà nước của Rumani – nơi trẻ em bị tước đi quyền yêu thương, lo lắng về mặt tinh thần và nuôi nấng rập khuôn, khiến chúng kém phát triển và khả năng ngôn ngữ bị hạn chế, nhắc nhở chúng ta rằng phải biết chăm sóc, nuôi dưỡng bộ não cho phù hợp, tiếp cho nó nguồn thông tin, cảm xúc tích cực hằng ngày.

2. Đừng quá tin vào đôi mắt của bạn!

Tại sao vậy? Bởi “sự nhìn không xảy ra trong mắt bạn; sự nghe không xảy ra trong tai bạn” Cả thế giới đầy hương sắc, âm thanh chỉ là màn trình diễn mà bộ não gửi đến bạn.

naobokegiveban

Nghe lạ nhỉ? Tác giả David Eagleman sẽ giải thích cho bạn vì sao, về cơ chế tự tạo nên thực tại của não bộ, ngay cả trước khi nhận thông tin từ các giác quan. Thực tại rốt cuộc cũng chỉ là trải nghiệm chủ quan và không hề có phiên bản duy nhất. Chúng ta nên ghi nhớ điều này để nhắc nhở rằng các ta thấy chưa chắc người khác đã thấy.

3. Quyết định của chúng ta không sáng suốt như ta tưởng

“Bộ não của bạn giống như một nghị viện thần kinh, bao gồm các đảng phái đối lập đấu tranh để giành quyền lèo lái con thuyền trạng thái…. Chúng ta là những sinh vật phức tạp vì chúng ta bao gồm nhiều xu hướng, tất cả đều kiểm soát.”

Câu văn đúc kết ngắn gọn quá trình ra quyết định phức tạp của bộ não con người. Tôi ấn tượng nhất với tình huống song đề xe điện. Ở tình huống thứ nhất, chúng ta dễ dàng lựa chọn bẻ ghi xe lửa trật ra ngoài – thà đâm trúng một người còn hơn vong mạng bốn người.

Có thể bạn thích cuốn “Lời chia tay đẹp nhất thế gian”

Nhưng đến tình huống thứ hai, ta không thể vô duyên vô cớ đẩy một người vô tội xuống nóc xe lửa để chặn nó đứng lại, cứu bốn người kia. Rõ ràng, xét về mặt logic, cả hai đều là đổi một người lấy bốn người, nhưng ở trường hợp thứ hai, chúng ta quyết định theo yếu tố lương tâm, đạo đức – phẩm chất của con người.

sach nao bo ke gi ve ban

Việc tìm hiểu về các hiện tượng thần kinh, yếu tố thúc đẩy con người ra quyết định có tác dụng góp phần hạn chế những hành vi ứng xử vô cảm trong cuộc sống cũng như các hành động vô nhân đạo ở tầm vĩ mô.

Nếu bạn có hứng thú về lĩnh vực khoa học thần kinh, bạn có thể bắt đầu bằng quyển “Não bộ kể gì về bạn?”, sau đó là những cuốn chuyên sâu hơn như “Tư duy nhanh và chậm”, “Phi lý trí”… Bộ não là cơ quan phức tạp và kỳ diệu bậc nhất của con người. Tôi tin rằng đây là một hành trình khám phá thú vị đáng để dấn thân.

nao bo ke gi ve ban tiki
Mua cuốn sách này trên TIKI
shopee nao bo ke gi ve ban
Mua cuốn sách này trên SHOPEE
fahasa nao bo ke gi ve ban
Mua cuốn sách trên FAHASA
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp