HomeReview sáchMarketing vô thức - Cơ chế khoa học đằng sau quyết định...

Marketing vô thức – Cơ chế khoa học đằng sau quyết định mua hàng

“Marketing Vô Thức – Cơ chế khoa học đằng sau quyết định mua hàng” chính là bộ sách dành cho người làm Marketing hiện đại. Bộ sách sẽ lần lượt lý giải các cơ chế đằng sau quyết định mua của khách hàng từ đó vận dụng nó như một ưu thế cho hoạt động Marketing để điều hướng và khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Mình rất quan tâm đến các kiến thức về tâm lý của người tiêu dùng, nhưng trước giờ chỉ hay đọc sách tâm lý thuần. Mình đã đọc cuốn Thinking Fast and Slow và biết được, cuốn sách “Marketing Vô thức” này cũng dựa trên cùng một nghiên cứu của Daniel Kahnema, tuy nhiên Phil Barden đã nghiên cứu thêm rất nhiều mặt để đưa tới cách ứng dụng nó vào marketing.

Theo nghiên cứu từng được trao giải Nobel, bộ não con người có 2 hệ thống là hệ thống lái bằng tay và hệ thống lái tự động. Hệ thống lái bằng tay là hệ thống của tư duy, hoạt động chậm và có kiểm soát, bộ não này sinh ra tư duy.

Còn hệ thống lái tự động là hệ thống nhanh, luôn hoạt động để thu nạp các thông tin và giúp con người xử lý trong hầu hết các hoạt động của cuộc sống, được gọi là tầng vô thức.

Một thương hiệu mạnh là thương hiệu né được hệ thống lái bằng tay và kích hoạt được hệ thống lái tự động của khách hàng, để khách chọn bạn từ trong vô thức.

Giải mã được hệ thống lái tự động này, chúng ta sẽ thấu hiểu khách hàng một cách sâu sắc hơn. Có rất nhiều cách đã được đề cập trong sách. Có thể kể tới các cách như: tăng nhận thức về giá trị, thúc đẩy nhận thức thông qua nhận biết, tăng giá trị bằng bao bì, sử dụng các tín hiệu hình ảnh mạnh mẽ để truyền tải thông điệp, cách loại bỏ các rào cản khiến khách hàng phải suy nghĩ chậm, tư duy khi mua,…

Mới đầu, khi mua cuốn sách này, mình đã nghĩ một cuốn sách marketing đã cần phải nghiền ngẫm, một cuốn sách marketing dựa trên khoa học thì sẽ càng học thuật và khó hiểu.

Tuy nhiên khi lật những chương đầu tiên, mình hoàn toàn bất ngờ vì cách thể hiện gần gũi, diễn giải dễ hiểu bằng vô số ví dụ, case study mà tác giả đưa ra trong sách.

Điều mình thích ở cuốn này là nó giải thích tại sao, đưa ví dụ rồi mới đưa ra lời khuyên cụ thể một cách dễ hiểu. Bởi vậy mình khá bị thuyết phục với các thông tin đưa tới trong sách.

Có thể bạn thích đọc “Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng”

Những chương cuối của cuốn sách khác so với các sách mình đọc bởi nó đi chi tiết vào cách triển khai và đánh giá, mình cũng rất thích phần này. Phần này thì mình thấy nó thiên về tư duy, từ cái gốc mình cần phải căn chỉnh để phù hợp với từng ngành hàng riêng.

Điểm trừ nhẹ của cuốn này là nhiều đoạn hơi dài, hơi chi tiết quá, cắt đi thì gọn gàng hơn. Có rất nhiều khoảnh khắc “wow, ra là vậy!” khi mình đọc cuốn sách này.

Tóm lại đây là một cuốn sách cực kì thú vị để chốt năm 2020 của một cô gái marketer vẫn ngày đêm băn khoăn về các “dấu hiệu” trong công việc marketing của mình. Ai chung ngành hoặc đơn giản muốn đọc về tâm lý học hành vi có thể tham khảo.

Nguồn Facebook: Nhi Vương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp