HomeReview sáchKẺ NHẬP VAI – TIỀN LAI LAI

KẺ NHẬP VAI – TIỀN LAI LAI

<Tâm giữ lòng thiện, đường đời sẽ không bao giờ đi vào ngõ cụt>

Mười năm trước, nhờ vào thị giác đặc biệt nhạy bén hơn người, cậu bé Hàn Hiên đã giúp cảnh sát nhận diện được tên sát nhân giết người hàng loạt, chấm dứt chuỗi án mạng phân thây kinh hoàng tại thành phố Lạc Châu.

Thành phố Lạc Châu đã yên bình trở lại, nhưng với cậu bé Hàn Hiên thì không. Bởi vì tên sát nhân đã trốn thoát.

Mười năm sau, những tưởng mọi thứ đã chìm vào quá khứ, thì hắn đột nhiên trở lại, không chỉ tìm được thông tin liên lạc của Hàn Hiên, lại còn ngang nhiên gửi email thách thức anh. Đáng tiếc cho hắn, Hàn Hiên không còn là cậu bé con ngày xưa, lại càng không hề sợ hãi.

Ke nhap vai Tien Lai lai
Kẻ nhập vai

Dựa vào khả năng đặc biệt của mình, anh đã trở thành chuyên gia tâm lý học và hành vi học. Anh về nước, chiến đấu trực diện với mối nguy hại ám ảnh bản thân mười năm trời, thậm chí quyết tâm đưa kẻ sát nhân này ra ánh sáng để bảo vệ bình yên của Lạc Châu một lần nữa.

Cuộc đối đầu một mất một còn này, rốt cuộc ai sẽ là kẻ đi săn, ai sẽ là con mồi?

“Kẻ nhập vai” là bộ truyện giành giải “Tác phẩm hay nhất” của Giải thưởng văn học Iqiyi lần thứ nhất của tác giả Tiền Lai Lai. Đây cũng là yếu tố chính khiến mình chọn đọc bộ sách này. Để xem tác phẩm đoạt giải thì sẽ như thế nào?

Tác phẩm bao gồm chín vụ án lớn nhỏ thuộc nhiều chủ đề và ý nghĩa khác nhau, được tác giả khéo léo xây dựng và liên kết trên nền tảng cuộc chiến đấu giữa Hàn Hiên và kẻ tử thù. Từ những câu chuyện gia đình, tình cảm anh em bạn bè, cho đến những vấn đề xã hội như hủ tục “âm hôn”, hệ quả của mạng xã hội và internet…; từng vụ án đều khiến mình không thể không dừng lại suy nghĩ và đôi khi là tự vấn bản thân.

“Về ước mơ, dễ dàng bỏ cuộc là kẻ nhu nhược, biết chọn lựa mới là người khôn ngoan. Muốn thành công, không chỉ nhờ một mình cố gắng là được, có lúc rất cần có thiên thời và địa lợi.” (Trích vụ án thứ nhất – Kẻ nhập vai điên cuồng).

Ke nhap vai Tien Lai lai
Kẻ nhập vai

“Mỗi nhà đều có một quyển kinh khó đọc, không sai, nhưng kinh chung quy vẫn do con người đọc, đọc thế nào, do con người quyết định. Tư tưởng của một người sống trong môi trường khép kín cũng sẽ ngày càng trở nên khép kín, nên con người cần phải mở mang tầm mắt, nâng cao nhận thức về bản thân và nhận thức về thế giới này. Có lẽ khi “âm hôn” chỉ đơn thuần là một cụ từ xuất hiện trên những trang sách cũ, thế giới này mới bớt đi vài tiếng thở dài và khóc than.” (Trích vụ án thứ ba – Đám cưới ma).

“Bất luận ban đầu số phận thiết định ra sao, những tình tiết tiếp theo vẫn do bản thân tự mình sáng tạo, cho nên, một người xét cho cùng sống như thế nào không phải do số phận định đoạt, mà do chính bản thân người đó.” (Trích vụ án thứ mười – Trận quyết đấu cuối cùng).

Từ đầu chí cuối, chẳng phải luôn là “tâm giữ lòng thiện, đường đời sẽ không bao giờ đi vào ngõ cụt” hay sao?

Ke nhap vai Tien Lai Lai
Kẻ nhập vai

Cho dù bao hàm nhiều tầng ý nghĩa, “Kẻ nhập vai” tựu chung lại là một tác phẩm dễ đọc. Nghe nói sở trưởng của tác giả Tiền Lai Lai là miêu tả những thăm trầm của cuộc đời bằng bút pháp hiện thực ấm áp. Quả đúng vậy thật! Tuyến tình cảm giữa hai nhân vật chính được chị lồng ghép khéo léo vào mạch truyện, vừa đủ để khiến độc giả cảm thấy nhẹ nhàng hơn sau mỗi vụ án mệt mỏi, đồng thời cũng từng bước đưa nhân vật chính Hàn Hiên từ một chàng trai bị bóng đen quá khứ bao phủ, trở nên ấm áp và rực rỡ hơn. Tình yêu rốt cuộc có ý nghĩa gì nếu không phải là để chữa lành và sưởi ấm lẫn nhau? Sau tất cả những sự kiện thảm khốc, chờ đợi chúng ta phía trước nên là những ngày nắng đẹp đâm chồi nảy lộc từ tình yêu, phải không nào?

Có thể bạn thích đọc “Nhật Ký Anne Frank”

Tuy nhiên, điểm trừ của tác phẩm nằm ở cách xây dựng hình tượng nhân vật nữ chính. Là nhân viên kỳ cựu của Trung tâm Kiểm tra nói dối thuộc Cục Công An, nhưng nữ chính Lâm Gia Nguyệt lại hơi trẻ con và ngây thơ hơn so với lứa tuổi của cô. Việc quy chụp và phán xét Hàn Hiên ngay từ những ngày đầu gặp mặt không phù hợp với hình tượng nữ cảnh sát, hay ít nhất là nhân viên của Cục Công An đi chăng nữa.

Về mặt hình thức, bộ truyện xuất bản tại Việt Nam được chia thành hai tập, bìa sách sử dụng tone màu đen trắng chủ đạo. Concept bìa mặt trước và mặt sau có liên kết với nhau, tuy nhiên trang phân cách giữa các chương lại không thuộc concept này, nên mình cũng hơi tiếc một chút xíu.

Thichdocsach Fanpage

Điểm đánh giá: 8/10.

MUA ONLINE GIÁ RẺ NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp