Home Review sách Homo Sapiens - Lược sử loài người

Homo Sapiens – Lược sử loài người

Lược sử loài người của Yuval Noah Harari có kết cấu 4 phần lần lượt từ cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, sự thống nhất của loài người đến cách mạng khoa học. Loài người từ một “loài động vật không nổi trội” đến vị trí cao nhất của tầng kim tự tháp, đóng vai bá chủ Trái đất. Có phải bạn sợ cuốn sách sau sẽ như một cuốn giáo khoa khô khan, vô vị, giáo điều về lịch sử, sinh học mà bạn từng học trước đây? Câu trả lời là không. Đó là lí do vì sao Bill Gates ngợi khen hết lời Harari là người kể về lịch sử loài người khiến tất cả mọi người cảm thấy dễ tiếp cận nhất.

Yuval Noah Harari
Nhà nghiên cứu lịch sử Yuval Noah Harari.

Chào tất cả mọi người. Chắc cuốn Lược sử loài người đã được khá nhiều người Review. Tuy nhiên, vì đọc thấy hay nên cũng muốn viết vài dòng chia sẻ cảm nhận chút kiến thức gom nhặt được từ sách.

Chỉ mới có thói quen đọc sách nên kiến thức còn hạn chế, ít viết nên câu từ còn lủng củng. Mình nghĩ những kiến thức mình nhận ra khá cơ bản nên mong nhận được thêm kiến thức từ những người đã đọc cuốn sách này. Ai chưa đọc thì nên mua để dành đọc nhé!.

Luoc su loai nguoi
Lược sử loài người

Đầu tiên cảm nhận về tác giả : Có lẽ độc giả nào cũng ngưỡng mộ ông về lượng kiến thức sâu rộng và tầm nhìn bao quát vượt thời đại. Mà còn ngưỡng mộ cách mà ông kết nối những kiến thức ở các ngành với nhau. Cách viết của ông đôi lúc mình thấy, thực sự “xéo sắc”. Hơn nữa, qua ngòi bút của ông, mình cảm nhận được sự tử tế của Yuval Harari rộng lớn như chính kiến thức và tầm nhìn của ông ấy.

2. Về sách : Mới đầu nghe tựa đề thì mình thấy cũng không hứng thú lắm. Nhưng nghe nhiều người khen hay mình mới mua về đọc. Ở cuốn sách này, tác giả đã kết hợp các kiến thức rộng lớn không chỉ là lịch sử mà còn về tôn giáo, kinh tế chính trị, và các ngành khoa học khác: sinh học, vật lý, khoa học xã hội… để kể cho đọc giả câu chuyện về loài người. Từ 70.000 năm trước cho đến thời hiện đại.

Ông cho rằng, các nhà sử học trước đây có thiếu sót lớn khi không đề cập đến sự hạnh phúc của con người trong suốt tiến trình phát triển. Vì vậy, ông dành riêng một mục để bàn về hạnh phúc của con người. Và điều gì làm cho con người thực sự hạnh phúc.

Luoc su loai nguoi
Lược sử loài người

Và đây là một trong những phần mình thích nhất. Cách ông đặt vấn đề khi bàn về hạnh phúc, với mình là rất thú vị. Ví dụ : ‘’ Hôn nhân tạo ra hạnh phúc hay những người hạnh phúc duy trì tốt cuộc hôn nhân và làm cho nó trở nên tốt đẹp? Có phải chung sống với người lạc quan, mãn nguyện dễ dàng hơn là chung sống với những người hay buồn và dễ chán nản”.”

Và những người lạc quan, vui vẻ thường có cuộc hôn nhân tốt hơn những người hay ưu phiền và dễ chán’’. Không phủ nhận những yếu tố : môi trường, xã hội bên ngoài … có ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của một người. Nhưng ông cho rằng, hạnh phúc ở một người, sau cùng đến từ những neuron, những dây thần kinh, hệ thống sinh hóa phức tạp trong cơ thể.

Mỗi người khi sinh ra đều có những cơ chế nền tảng sinh hóa khác nhau. Có người có cơ chế lạc quan, tích cực, quyết tâm. Có người lại có cơ chế tiêu cực, dễ buồn, dễ chán nản, bỏ cuộc… Và theo ông, cơ chế này là một cuộc sổ xố đầy tính may rủi.

Điều này làm cho mình nhớ đến ‘’Tàng thức’’, khái niệm mình biết được qua cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh. Mình nghĩ rằng : Tàng thức ~ Cơ chế nền tảng sinh hóa.

Và Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để làm tốt lên cơ chế nền tảng sinh hóa đó trong mỗi người. Cuốn sách này cho mình biết tại sao từ cách mạng khoa học đến hiện tại lại có rất rất nhiều những phát minh, khám phá khoa học. Đặc biệt là ở thế kỷ 20,21…

Luoc su loai nguoi
Lược sử loài người

Ở cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh cũng có đề cập vấn đề này và cho rằng đó là do những người tài giỏi của Vương Quốc huyền thoại Atlantic cùng đầu thai. Nhưng tác giả Harari lại có góc nhìn khác, mang tính khoa học thực tiễn hơn. Và ông cho độc giả biết rõ hơn tại sao cách mạng khoa học lại diễn ra ở Phương Tây chứ không phải phương Đông.

Mình cũng biết được tại sao nền kinh tế hiện tại lại vô cùng phát triển, lượng hàng hóa được sản xuất gấp nhiều lần so với những thế kỷ trước đó. Bên cạnh sự phát triển của khoa học, máy móc… còn một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa góp phần vào sự phát triển kỳ diệu này.

Sau khi biết được điều đó thì mình thấy cảm thông hơn với người xưa. Khi trong những câu chuyện của họ, người giàu đa phần là người không tốt, áp bức, bóc lột .Biết thêm được lý do tại sao từ cuối thế kỷ 20 cho đến hiện tại thế giới được hoà bình hơn so với những thế kỷ trước, chiến tranh xảy ra liên miên. Ngoại trừ khu vực trung đông thì hiện tại các khu vực khác trên thế giới khó xảy ra chiến tranh hơn…Và rất nhiều điều hay hơn nằm trong sách đang chờ các bạn đọc.

Thichdocsach Fanfage

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp