HomeReview sáchHảo nữ Trung Hoa - Hân Nhiên - Thiếu bản lĩnh không...

Hảo nữ Trung Hoa – Hân Nhiên – Thiếu bản lĩnh không đọc được 1/3

[ Review này có thể sẽ hơi lủng củng và cảm xúc có thể sẽ rất tự phát vì đang có quá nhiều thì hỗn loạn sau mình sau khi hoàn thành cuốn sách này ]

Hảo nữ Trung Hoa – Hân Nhiên Điều đầu tiên mình muốn giành lời khen về cuốn sách là tên sách, tên sách được dịch từ tiếng Anh: The good women of China – những người phụ nữ tốt ở Trung Quốc.

Hao nu Trung Hoa
Hảo nữ Trung Hoa

Từ good women được dịch giả Tạ Huyền dịch thành ” Hảo nữ “, điều đó làm tăng cao hết sức trí tò mò của mình về nội dung cuốn sách và ban đầu mình còn nghĩ đây là một cuốn tiểu thuyết viết về một vị nữ anh hùng nào đó của Trung Quốc, nhưng không, Hảo nữ Trung Hoa” là tập hồi ký gồm 15 câu chuyện về số phận người phụ nữ dưới một hệ thống xã hội bất công, hủ lậu, bạo lực, man rợ, về thói gia trưởng, về thói đạo đức giả và về hành vi lạm dụng trong cuộc Đại Cách mạng Văn hóa ở Trung Hoa.

Từ năm 1989 – 1997, Hân Nhiên phụ trách dẫn chương trình Khinh Phong Dạ Thoại của Đài phát thanh Nam Kinh – chương trình lắng nghe và chia sẻ câu chuyện về thực tế cuộc sống cùng các vấn đề của phụ nữ từ những cuộc gọi được phép ẩn danh.

Từ đó, giới mộ điệu gọi Hân Nhiên là người dẫn chương trình nữ đầu tiên “nhấc tấm mạng che mặt” của phụ nữ Trung Quốc lên. Bà không chỉ trò chuyện mà còn gặp gỡ, thu thập tư liệu từ những phụ nữ bà đã phỏng vấn, gom góm những cuốn sách bí mật trong từng gia đình, những nỗi đau riêng tư, những cam chịu đè nén trong đau thương và uất hận, những bi kịch mà bà từng chứng kiến trong 8 năm làm việc tại Trung Quốc.

Hao nu Trung Hoa
Hảo nữ Trung Hoa

Nhưng điều dũng cảm nhất Hân Nhiên từng làm không phải là dám lắng nghe mà chính là dám kể lại những câu chuyện đau đớn ấy. Bà đã đặt rất nhiều tâm huyết của mình vào cuốn sách, từ đi ngược lại số đông, làm trái ý cấp trên đến việc quyết liều cả tính mạng để bảo vệ bản thảo khi bị một người đàn ông lạ mặt chặn đường cướp giật trên đường trở về nhà sau buổi dạy học ở Đại Học Luân Đôn.

Trải nghiệm khi đọc cuốn sách này của mình thật không mấy dễ dàng, mỗi lần đọc là một lần bủn rủn chân tay, mình mất khá nhiều thời gian để bình tĩnh lại khi đọc xong 1 câu chuyện rồi mới chuyển sang câu chuyện khác bởi cái khốc liệt, sự tàn nhẫn u tối và bởi quá xót xa đối với các nhân vật.

Có thể bạn thích đọc “Ellie yêu dấu – Lisa Jewell”

Bé gái mới 16 tuổi bị chính cha ruột của mình xâm hại nhưng không dám kêu than với ai, người duy nhất em dám cầu cứu là mẹ mình nhưng điều em nhận lại chỉ là ” Con phải im lặng để giữ được sự êm ấm cho cái gia đình này” em tự hỏi hạnh phúc là gì? Gia đình là gì? Em thầm mong ước mình được như chú ruồi nhỏ em nuôi, nó được em nâng niu, bảo bọc, chăm sóc, được em cho cái em nghĩ là nhà.

Để không phải quay về nhà – nơi có người cha man rợ, em tự làm mình ốm để rồi qua đời vì nhiễm trùng huyết, thật sự đau xót.

Hay một câu chuyện khác, những kẻ mà được khoác lên mình danh xưng ” cứu hộ thiên tai “, lợi dụng loạn lạc để cưỡng bức tập thể một cô bé, khiến cô phát điên.

Hao nu Trung Hoa
Hảo nữ Trung Hoa

Sau khi được chữa trị, vì không thể chịu nổi đoạn kí ức đó, em cũng tự kết liễu đời mình khi tuổi đời còn quá trẻ. Còn rất nhiều, rất rất nhiều những câu chuyện về sự hi sinh, cam chịu, chờ đợi của phụ nữ nữa mà mình không muốn kể thêm vì sợ spoil nhiều quá.

Thật sự hi vọng mọi người hãy tự trải nghiệm đọc và viết lên suy nghĩ của mình. Hoàn thành cuốn sách, nhìn lại bìa, một sự ám ảnh đến đáng sợ mà mình nghĩ rằng rất lâu nữa mình mới dám đọc lại.

Đồng thời thầm thấy may mắn vì mình được sinh ra vào thời đại mà bình đẳng giới được phổ cập, một xã hội ổn định về chính trị. Mình có một nơi hoàn hảo gọi là nhà, có những người bạn khác giới rất mực tôn trọng phái yếu.

Thật sự may mắn!!!Khá tiếc vì cuốn sách đã ngừng xuất bản, rất khó để tìm mua và nếu mua thì giá cũng rất trên trời, vì vậy bạn nào muốn đọc mình sẽ gửi file pdf để có thể đọc thử.

Rate: 4,75/5*

Nguồn Facebook: Đặng Thùy Linh

Đọc Online tại đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp