Home Review sách Hai Kinh Thành _Charles Dickens

Hai Kinh Thành _Charles Dickens

Hai Kinh Thành _Charles Dickens

Hai kinh thành
Hai kinh thành

Một tác phẩm đồ sộ về đạo đức, về chiến tranh, về lòng hi sinh, về tất cả những bi kịch chân thật nhất của loài người


Nhắc tới văn học Anh thế kỷ thứ XIX, không thể không nhắc tới Charles Dickens. Ông được xem là một trong những nhà văn người Anh vĩ đại nhất, với các tác phẩm được đông đảo người dân biết đến.

Hay như cách nói quen thuộc: “Người ta nói cứ mười công dân Anh quốc biết chữ thì có một người đọc Charles Dickens và kể lại cho chín người khác cùng nghe.” “Hai Kinh Thành” được ông tự đánh giá là tác phẩm hay nhất mà ông từng viết.

Cốt truyện


Truyện mở đầu bằng quá trình tìm kiếm và gặp lại của Bác sĩ Manette – người đàn ông bị giam trong ngục ở Paris suốt 18 năm – với người con gái ông Lucie chưa từng gặp.

Trí nhớ ông đã bị ảnh hưởng bởi quá trình ngồi tù, Bác sĩ Manette được Lucie đưa về Anh khi ông không hoàn toàn nhận ra cô và vẫn luôn ngồi đóng giày như cách ông sinh hoạt suốt mười tám năm nay.


Phần hai bắt đầu với nhân vật Charles Darnay, một người Pháp bị tố cáo chống lại nước Anh, với gia đình Lucie vô tình trở thành nhân chứng chống lại sự trong sạch của Darnay.

Anh thoát ra nhờ sự biện hộ của luật sư Stryver và Carton, từ đó dần bắt đầu làm quen và nảy sinh tình cảm với Lucie.

Họ xây dựng một gia đình hạnh phúc mà không biết rằng, trong thời gian Darnay và Lucie hưởng tuần trăng mật, căn bệnh mất trí của người cha Manette đột nhiên tái phát, báo hiệu điều không hay.

Hai kinh thành


Phần ba là phần cao trào nhất truyện, khi Darnay trở về Pháp và bị bắt giam bởi những người Cách mạng.

Tính mạng anh bị đe dọa, một lần nữa Bác sĩ Manette lại quay về nơi có quá khứ khắc nghiệt với ông để cứu con rể mình, từ đó mở ra quá khứ mà ông đã lãng quên.

Đọc thêm “Sơn ca vẫn hót – Kristin Hannah”


Ngay từ đầu, tác phẩm khắc họa sự độc ác của giới quý tộc Pháp, họ chà đạp lên mạng sống của người dân nghèo. Cách mạng nổ ra như một lẽ dĩ nhiên để chống lại sự tàn bạo ấy.

Nhưng cuộc sống không phải lí tưởng như cổ tích, người tốt không dừng lại ở mỗi một chữ “tốt”. Những người nông dân bị chà đạp ấy dần trở nên khát máu, “báo thù” chưa bao giờ là điểm dừng của họ.

Hai kinh thành

Họ giết tất cả những người họ cho là “kẻ xấu”, máy chém được chở đi khắp nơi, vũ điệu lời ca vang lên giữa những xác chết.

Mọi thứ đã không còn dừng lại ở việc họ lật đổ chính quyền để giành lấy sự sống, mà họ hưởng thụ cảm giác cướp đi sự sống của người khác.

Truyện viết rất từ tốn, nhưng cách thể hiện lại vô cùng gay gắt. Ta không thể nói rõ nhân vật nào là xấu, nhân vật nào là tốt, hay liệu đây đã là kết cục hoàn hảo hay chưa? Tuy nói đây là tác phẩm lịch sử hư cấu, hiện thực vẫn phần nào được phản ảnh rõ ràng.

Trong chiến tranh, ta không thể đảm bảo người chết luôn là người xấu, mọi mất mát không thể luôn khẳng định là công lý.


Tác phẩm thật sự khá phức tạp và đồ sộ, với hệ thống nhân vật rộng và có chiều sâu. Những chi tiết tưởng chừng thừa thãi trong truyện luôn mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó.

Dịch giả vô cùng tài tình chuyển hóa văn phong của tác giả qua tiếng Việt, khiến cho ta dù đọc tiếng mẹ đẻ vẫn có thể hình dung, mường tượng phần nào cách viết của bản gốc.

So với “Những kỳ vọng lớn lao” – một tác phẩm khác của Charles Dickens, “Hai kinh thành” hoàn toàn không dễ đọc dễ ngấm như người bạn mình. Dù vậy, đây thật sự là tác phẩm nên đọc, nên có của mỗi người để thấu hiểu được một đoạn lịch sử giữa hai “kinh thành” London và Paris nói riêng và giữa những thành phố đã từng bao phủ bởi sương mù của chiến tranh nói chung.

Nguồn: Facebook Gặm sách

Quý vị có thể tham khảo vào tìm mua một số đầu sách tiểu thuyết hay trên nhà sách Fahasa tại đây

Đọc và download “Hai kinh thành” online tại đây

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp