Home Review sách Giá đâu đó có người đợi tôi - Anna Gavalda

Giá đâu đó có người đợi tôi – Anna Gavalda

Khi nói về “Giá đâu đó có người đợi tôi”, Anna Gavalda đã tâm sự:

“ Tôi gặp gỡ mọi người. Tôi quan sát họ. Tôi hỏi xem buổi sáng họ thức dậy lúc mấy giờ, họ làm nghề gì để sinh sống và chẳng hạn như họ thích ăn món gì tráng miệng. Tiếp theo đó, tôi nghĩ về họ. Tôi lại hình dung ra khuôn mặt, đôi bàn tay và thậm chí cả màu sắc đôi tất họ mang dưới chân. Tôi nghĩ đến họ suốt hàng tiếng đồng hồ, thậm chí hàng năm trời, thế rồi một ngày kia, tôi thử viết về họ”.

Anna đã viết và tôi đã đọc chúng.

Gia dau do co nguoi doi toi

Mười hai câu chuyện được ghi lại dưới ngòi bút sắc sảo, tinh tế của tác giả. Đó là câu chuyện của một cô gái suýt chút nữa đã có tình một đêm với một gã trai bắt cá hai tay.

Đó là hình ảnh một bà mẹ vừa bị đình chỉ thai nghén nhưng vẫn xuất hiện trong bộ váy bầu tại đám cưới của em gái. Chị cảm thấy thế nào khi một cô gái hoàn toàn tự nhiên ấp hai tay lên bụng chị mà rằng :” Chị cho phép chứ? Người ta nói làm thế để lấy khước…?

” Đằng sau cái nụ cười gượng gạo của chị có lẽ sẽ là nỗi đau xé lòng. Hay ta gặp hình ảnh của chàng binh nhì bước xuống chuyến tàu, không ai đón và thầm mong ” giá đâu đó có người đợi tôi”.

Thế rồi anh bất ngờ thích thú khi dành tặng anh là một bữa tiệc chúc mừng sinh nhật với đông đủ bạn bè. Ở đó, cạnh người anh trai anh vô cùng yêu quý, cô gái mà anh nói chẳng nhớ gì về cô.

Gia dau do co nguoi doi toi
Giá đâu đó có người đợi tôi – Anna Gavalda

Khi anh đang một mình hút thuốc và ngắm sao trời, cô gái ấy lặng lẽ bước đến. Rồi họ trò chuyện ” có thật là anh không còn nhớ tôi không? / không , thật sự không phải vậy”.

Và rồi hình ảnh cô bé 12 tuổi hiện ra sống động, chi tiết qua lời kể của anh. Vậy mà gọi là không nhớ sao? Cô đã ở đó, sâu trong tâm trí anh, từ khi anh mười hai tuổi rồi. Nhưng, mọi chuyện sẽ đi về đâu????…

Đọc mười hai câu chuyện ấy, đôi khi bạn thấy quen quen. Sao nó nghe giống như chuyện của mình, của bạn mình hay một người mình đã từng quen biết?

Gia dau do co nguoi doi toi
Giá đâu đó có người đợi tôi – Anna Gavalda

Những câu chuyện chúng ta đã từng gặp, từng nghe hay chưa từng để ý, Anna đã dùng ngòi bút và ghi lại hộ ta. Rất cảm ơn một người bạn đã tặng tôi quyển sách này. Để rồi tám năm sau, 2021 khi tôi đọc lại, tôi vẫn thấy thật sự lôi cuốn.

Có thể bạn thích đọc “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – HARUKI MURAKAMI”

Chúng ta có thể bắt gặp những tên tán gái điệu nghệ; những cô nàng xinh đẹp, bãn lĩnh nhưng vẫn đau đớn nhận ra tình yêu là thứ xa xỉ với họ, hay đâu đó là bà mẹ mừng rỡ trước đứa con chuẩn bị ra đời rồi lại ngậm ngùi nhìn người khác cầu chúc cho một điều không còn có thể diễn ra; hoặc ở kia là chàng binh nhì thô kệch nhưng lại mang trong mình một nỗi đơn độc và ký ức rõ ràng về một cô bé gái tuổi 12, hay một lúc nào đó là cặp tình nhân lạ lùng mang trong mình những kỷ niệm không bao giờ có thể quên ở thời quá khứ nhưng trong hiện tại, họ sinh ra không để dành cho nhau. Rồi cũng có thể bạn sẽ bắt gặp những cô gái Pháp giỏi giang, mắc kẹt trong cái nghề mà mình không muốn làm, cô đơn, mệt mỏi với cuộc đời và điều đáng sợ hơn là cô độc trong chính gia đình của mình. Và rồi cuối cùng bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của tác giả, được khắc họa một cách hài hước và đầy châm biếm trong truyện ngắn cuối cùng.

Gia dau do co nguoi doi toi
Giá đâu đó có người đợi tôi – Anna Gavalda

Có người thích, có người không thích cuốn sách này, đó là lẽ đương nhiên, nhưng tôi mong những ai không thích nó hãy đọc nó lại một lần nữa. Hãy nằm dài thư giãn trên chiếc giường của mình, tai có thể nghe những bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích. Hãy đừng đọc để cố lấy nội dung của quyển sách mà hãy cứ để chúng từ từ đến với bạn, hãy thưởng thức nó một cách từ từ nhưng đang xem một bộ phim ngắn. Rồi bạn sẽ thấy ở “Giá đâu đó có người đợi tôi” có những mảng sáng rực rỡ của một bầu trời xám mùa đông.

Nguồn Internet

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp