HomeGiải tríEllie yêu dấu - Lisa Jewell

Ellie yêu dấu – Lisa Jewell

Bạn có để ý không, khi bạn viết cho ai đó một dòng “…YÊU DẤU” là hẳn trong trái tim bạn, trong cuộc đời bạn, người ấy đóng vai trò không thể thay thế được.

Hai chữ “YÊU DẤU” ấy thể hiện chính vị thế của người viết, là tình yêu đầy tràn sâu nặng đến nỗi khiến người ta yếu đuối. Yếu đuối bởi luôn sợ mất đi. Và nếu bỗng một ngày người yêu dấu ấy bỗng dưng không còn bên cạnh nữa, nỗi đau đơn giản là KHÔNG THỂ CHỊU ĐỰNG NỔI.

Ellie yeu dau
Ellie yêu dấu – Lisa Jewell

Tuy là một cuốn truyện trinh thám với đầy đủ những yếu tố khiến người đọc vừa hồi hộp, lo lắng, xót xa, bối rối đến SỐC… nhưng điều chạm đến cảm xúc của mình nhiều nhất là cách tác giả khắc họa diễn biến tâm lý của người mẹ sau khi Ellie mất tích.

Có thể bạn thích đọc “Chén trà kính bạn cùng mạn đàm nhân sinh”

– KHI ĐÓ EM GIỐNG NHƯ TRỞ THÀNH VÔ HÌNH. EM KHÔNG NẤU ĂN NỮA. EM DƯỜNG NHƯ… NGỪNG LÀM MẸ.

– ANH PHẢI NÓI RẰNG, HANNA KHÔNG CHỈ MẤT ELLIE, CON BÉ CÒN MẤT CẢ EM.

“Điều khủng khiếp của một tội ác không bao giờ chỉ là một thi thể, mà nó còn là sự mất mát sẽ tàn phá vĩnh viễn gia đình và cha mẹ của nạn nhân. Khi một đứa con của bạn mất đi, bạn mãi mãi không bao giờ còn có thể là một người mẹ đúng nghĩa.

Ellie yeu dau
Ellie yêu dấu – Lisa Jewell

Và bởi nỗi đau không thể chịu đựng nổi đó, bạn sẽ đánh mất chính mình và gây tổn thương biết bao nhiêu đến ngay cả những người thân còn bên cạnh. Hành trình khó nhọc của Laurel Mack sau khi con gái Ellie mất tích thực sự có thể làm mọi bà mẹ trên đời rơi nước mắt xót xa.

Chúng ta liệu có thể làm gì đây khi mất đi khúc ruột của mình?? Vậy mà, vì đã LÀ MẸ – Laurel vẫn còn cả đống trách nhiệm khác, cùng cả những đứa con khác.

Và hành trình gắng gượng để chữa lành cả bên trong bản thân lẫn bên ngoài gia đình, đã làm bà mất đến nửa đời sau nữa. Rất khó khăn và rất chậm chạp. Nhưng điều tốt là nó đã diễn ra.

Vì cũng là một người mẹ, điều mình yêu thích nhất ở cuốn sách này, có lẽ là tuy nó rất buồn, nhưng nó không quá tuyệt vọng và u uất – một sự khác biệt cơ bản của trinh thám phương Tây so với trinh thám Nhật Bản.

Mình đọc một cuốn tiểu thuyết, luôn chìm đắm trong cả bối cảnh lẫn không khí của câu chuyện tỏa ra, và với ELLIE YÊU DẤU, mình luôn thấy đâu đó lấp lánh một tia hy vọng.

Ellie yeu dau
Ellie yêu dấu – Lisa Jewell

Có lẽ là bởi tình cảm thiêng liêng của chính Ellie khi hướng về gia đình trong khi bị giam cầm. Có lẽ là bởi nỗ lực hàn gắn gia đình của bà Laurel. Có lẽ là bởi sự thông minh hóm hỉnh mà ai cũng thích của Poppy…

Chúng ta không bao giờ quên đi nỗi đau của mình, nhưng vẫn có cách để vượt qua nó và hướng đến những điều tích cực hơn – câu chuyện của mẹ con Ellie – Laurel đã dạy cho mình hiểu điều đó.

Ellie yeu dau
Ellie yêu dấu – Lisa Jewell

Mình đã dành 2 đêm của kỳ nghỉ để đọc xong cuốn sách này và định viết một bài review về khía cạnh trinh thám và yếu tố plot twist của nó nhưng ko hiểu sao khi bắt đầu gõ, dòng suy nghĩ của mình lại chạy sang khía cạnh này…

Có lẽ khi đã là mẹ, khi đọc truyện trinh thám suy tư cũng khác với lúc còn độc thân, mong các bạn thứ lỗi!

Nguồn Facebook: Đặng Trầm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp