HomeReview sáchDám bị ghét

Dám bị ghét

DÁM BỊ GHÉT
Không hổ danh là cuốn sách bán 3 triệu bản tại Nhật, đây là 1 cuốn sách tiếp cận đến Triết học đỉnh cao luôn đấy.

Một số thông tin về tác giả: Alfred W. Adler (7 tháng 2 năm 1870 – 28 tháng 5 năm 1937) là một bác sĩ, chuyên gia tâm thần học, người sáng lập trường phái tâm lý học cá nhân. Sự nhấn mạnh của ông về tầm quan trọng của những cảm giác bị thấp kém- phức cảm tự ti – được công nhận là đã cô lập được một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách (Wiki)

Những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler được trình bày một cách sinh động và hấp dẫn qua năm đêm đối thoại tranh luận, thẳng thắn, cởi mở giữa hai nhân vật: Chàng thanh niên và Triết gia, trong cuốn sách “Dám bị ghét”. Sách được phát hành vào 12/2013, tính đến nay đã xuất bản được hơn 1,7 triệu bản và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại thị trường Nhật Bản trong những năm qua.

Dam bi ghet
Dám bị ghét Alfred Adler

Những câu nói tưởng chừng kiểu “đạo lý” của 1 hot face nào đó trên mạng kiểu: “Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng ko phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu can đảm mà thôi”… thực ra lại là 1 câu triết lí được đúc rút ra từ quan điểm của thuyết tâm lý học Adler – thứ được tác giả nhận định là con người hàng trăm năm sau cũng chưa chắc đã theo kịp.

Cũng phải thừa nhận đây là 1 khía cạnh khá kén người đọc, nhấn mạnh là ko phải sách self help, nên chắc phải là học viên khối xã hội hoặc trong đầu có sỏi như tôi mới dám mua và đọc hết.

ĐỌC THÊM

Và nếu bạn có đủ tinh thần để đọc quyển này thì xin chúc mừng vì đây là 1 cuốn sách hay tuyệt cú mèo, rate 10/10 còn cộng thêm 1 điểm vì đọc ko buồn ngủ. Cách viết kiểu trò chuyện đối đáp không mới, nhưng nó giúp cho 1 đống các từ chuyên ngành không trở thành gánh nặng của câu văn.

Có rất nhiều thứ sẽ thay đổi về đầu óc sau khi bạn đọc cuốn này, hoặc cũng có thể là các ý kiến trái chiều nữa nhưng từ mình thì hướng lý giải của thuyết tâm lý này cũng hợp lý. Nội dung trong đó sẽ mở ra cho bạn 1 hướng tư duy hoàn toàn mới để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng cách chả-hướng-dẫn-cách-nào-cả

Dam bi ghet
Dám bị ghét Alfred Adler

Áp dụng câu chuyện này vào thực tế. Ví dụ như nếu bố mẹ mong muốn con mình học giỏi môn toán chẳng hạn. Thì đa số các bậc phụ huynh sẽ có xu hướng ép con học và nói rằng bố mẹ muốn tốt cho con. Có thể bọn trẻ vẫn sẽ học, nhưng học với mục đích vì bố mẹ, và cuộc đời chúng nó cứ trôi nổi mãi. Thay vì thế, phụ huynh nên khơi gợi trong con cái niềm vui học hành, để chúng học là vì chúng muốn học, chứ ko phải để chiều lòng ai.

Alfred Adler
Nhà tâm lý học Alfred Adler

Hoặc trước giờ có nhiều bạn trẻ tự suy diễn vì mình sinh ra trong gia đình bất hạnh nên tính cách trở nên tự ti, bản thân thành ra yếu kém trong xã hội. Đó là thuyết nguyên nhân mà chúng ta thường nói với nhau kiểu “không có lửa thì sao có khói”, kéo theo nó là hàng lô lốc cách giải quyết vấn đề cồng kềnh và tốn kém.

Thay vì thế chúng ta phải nghĩ theo thuyết mục đích, đại loại sống phải nhìn vào tương lai. Phải biết thừa nhận góc khuất của bản thân, ‘vì tôi ko muốn hòa mình với xã hội nên tôi tự thu mình trong cái vỏ tự ti và lấy câu chuyện quá khứ ra làm cái cớ’. Nhìn được ra điều này rồi tự khắc bạn sẽ thấy chỉ cần thay đổi mục tiêu tương lai là được.

Dam bi ghet
Dám bị ghét Alfred Adler

Có 1 điểm trừ nhỏ cho Nhã Nam trong ấn bản này là dàn trang xấu quá, ngay trang đầu tiên đã nhảy ra 4-5 phông chữ trên một mặt giấy khiến cho bất kỳ designer hoặc 1 bạn bị OCD nào đấy cũng phải khóc thành tiếng cho xem.

Hy vọng phần review này sẽ khiến các bạn thấy thực ra triết hay mấy môn khoa học xã hội lắm chữ cũng ko đáng sợ lắm đâu, ngược lại còn hữu ích cực kỳ đấy nhé. 

Thichdocsach Fanpage

MUA SÁCH ONLINE GIÁ TỐT NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp