Cô gái dưới tầng hầm – Stacey Lee

Cô gái dưới tầng hầm

Rating: 7/10
Genre: Historical fiction | Young adult

Chúng ta đều biết đến sự phân biệt chủng tộc nặng nề ở Mỹ đối với người da đen những năm Nội chiến. Vậy với người “không đen cũng không trắng” như da vàng thì sao? Bạn có ngạc nhiên không khi người Trung Quốc được đưa tới miền Nam nước Mỹ để thay thế cho những nô lệ da màu và rồi bị bỏ mặc bơ vơ không thể quay về quê cha đất mẹ.

Cô gái dưới tầng hầm là một cuốn sách YA Historical fiction (Hư cấu lịch sử cho tuổi mới lớn) kể về cô gái trẻ người Trung Hoa tên Jo Kuan – một cô thợ làm mũ thời hậu Tái thiết Hoa Kỳ. Cô bé sống cùng ông lão Già Gin dưới một tầng hầm ẩm thấp vốn từng là hầm trú ẩn của phe cách mạng thời Nội chiến. Số phận đưa đẩy khiến cho Jo bí mật trở thành Quý cô ngọt ngào – chủ mục của tờ báo Focus chuyên viết những bài đăng đánh thẳng vào những mặt trái trong lề thói của giới thượng lưu, những sắc lệnh phân biệt chủng tộc vô lý và những bất công với nữ giới trong xã hội. Danh tính của Quý cô ngọt ngào đứng trên bờ vực nguy hiểm khi giới thượng lưu bắt đầu tức giận. Một cô gái da vàng dám nói qua lại về chính trị trên một tờ báo ư? Quả là chuyện động trời!

cô gái dưới tầng hầm

Cho đến khi cuộc Nội chiến diễn ra giữa hai miền Nam Bắc, trong đó miền Bắc muốn giải phóng nô lệ còn miền Nam thì phản đối chính sách bãi nô, những người Mỹ gốc Phi đều không có nhân quyền và bị mua đi bán lại, đối xử không bằng một con vật. Nếu từng đọc qua Cuốn theo chiều gió hay 12 năm nô lệ, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra miền Nam nước Mỹ với những đồn điền bạt ngàn bông, nơi những nô lệ da màu nai lưng làm lụng cho chủ.

Bạn có thể thích “Bà ngoại tôi gửi lời xin lỗi – Fredrik Backman”

Sau khi Nội chiến kết thúc cùng với việc bãi bỏ chế độ nô lệ, miền Nam nước Mỹ bước vào thời kỳ Tái thiết khi vẫn còn đó những tư tưởng khinh miệt nặng nề với người da đen. Họ đưa người Trung Quốc vào Mỹ với hy vọng có thể thay thế lao động da màu. Bối cảnh của Cô gái dưới tầng hầm được đặt sau thời kỳ này ở chính miền Nam nước Mỹ. Nơi đây, vốn không đồng tình với bãi bỏ chế độ nô lệ da màu, cho đến tận thời kỳ hậu Tái thiết vẫn chưa thể thay đổi cái nhìn phân biệt. Họ coi người không phải da trắng là người hầu kẻ hạ, kém cỏi và tầm thường.

co gai duoi tang ham

Tác giả Stacey Lee đã cho độc giả xem một bức tranh trước giờ chưa ai vẽ về cuộc sống của những người da vàng thấp cổ bé họng ở miền Nam. Họ không có được những điều kiện sống tối thiểu, không thể thuê hay sở hữu một chỗ ở đàng hoàng, không thể xin được việc gì ngoài phục dịch tầng lớp thượng lưu. Cô bé Jo chỉ có ước muốn nhỏ nhoi là được làm mũ thắt thơ cho các quý bà cao xa, nhưng ôi buồn thay, Quý bà Anh Quốc – bà chủ tiệm mũ không muốn gương mặt Á Đông của cô đại diện cho cửa hàng dù cô luôn là một nhân viên mẫn cán và giỏi giang.

cô gái dưới tầng hầm

Vì là một cuốn sách hướng đến đối tượng Young Adult, cuốn sách dù đề cập đến những vấn đề nổi cộm và bức bối, văn phong của cuốn sách vẫn rất tươi sáng và tích cực. Khó có thể bắt gặp một đoạn văn nào thiếu đi màu sắc lạc quan ấy. Mình rất thích cách Stacey Lee dùng những câu từ châm biếm hài hước mà duyên dáng thanh lịch để nhắc đến mặt trái xã hội. Các màn đối đáp của Jo tuy nhẹ nhàng mà lại rất sắc sảo, lại rất thích chơi chữ nữa. Đây là điều mà mình rất muốn học hỏi để áp dụng vào việc viết lách.

Cuốn sách không có quá nhiều cao trào hay nút thắt mở mà tập trung nhiều vào tâm lý xã hội và tình cảm gia đình. Phần twist ở nửa sau sách cũng khá nhẹ nhàng. Các sự kiện trong sách cũng cần một chút tìm hiểu về bối cảnh Nội chiến – Tái thiết, giúp bạn đọc dễ dàng hơn. Mình sẽ recommend cuốn sách này với những bạn thích đọc sách hư cấu lịch sử, thích những câu chuyện nhẹ nhàng tươi sáng mà vẫn có thể chạm đến nhiều vấn đề của xã hội.

Nguồn facebook: Midori Momoiro

thichdocsach.net
Mua cuốn sách này trên Fahasa
thichdocsach.net
Mua cuốn sách này trên Lazada
thichdocsach.net
Mua cuốn sách trên Shopee

One thought on “Cô gái dưới tầng hầm – Stacey Lee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *