HomeReview sáchChúng tôi ăn rừng - Geogres Condominas

Chúng tôi ăn rừng – Geogres Condominas

Geogres Condominas sinh năm 1921 tại Hải Phòng. Sau khi học trung học tại Pháp, ông đến Việt Nam học cử nhân luật và Mỹ thuật tại Hà Nội. Sau đó ông lại tiếp tục học văn học và dân tộc học tại Paris.

Ông quay trở lại Việt Nam thực hiện chuyến điền dã đầu tiên ở vùng người Mnong Gar. Ông là tiến sĩ văn học và khoa học nhân văn, giám đốc trung tâm Tư liệu và nghiên cứu về Đông Nam Á và khu vực Nam đảo, giáo sư thỉnh giảng tại một số trường đại học ở Mỹ, Nhật Bản…

Chung toi an rung
Chúng tôi ăn rừng

Đề tài nghiên cứu chính của ông là dân tộc học và từ vựng học của những nhóm Nam Á thuộc Tây Đông Dương, đặc biệt là người Mnong Gar ở Trung bộ, xã hội học về tôn giáo dân gian Lào, dân tộc học về Madagascar.

CHÚNG TÔI ĂN RỪNG là cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt và được in ở một nhà xuất bản danh tiếng nhất nước Pháp, nhà Mercure de France, nơi chỉ chuyên in những tác văn học của các nhà văn Pháp nổi tiếng nhất.

Trong tác phẩm kinh điển – Chúng tôi ăn rừng, Georges Condominas mang đến cho độc giả cuốn sách về một cộng đồng Mnông Gar. Không chỉ trình bày những khía cạnh khác nhau trong đời sống của nhóm người này, mà qua đó tác giả còn dựng lên một mô hình cấu trúc xã hội của người Mnông. Cuốn sách là một bản sưu tập những tư liệu thô thu nhặt được và rút ra từ các sổ tay ghi chép của chính tác giả trong thời gian lưu trú dài ngày tại Sar Luk.

Khi cuốn sách này ra đời, nhà dân tộc học nổi tiếng Claude-Lévi Strauss (tác giả cuốn Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại, Nhiệt đới buồn…) đã nồng nhiệt chào mừng: “Chúng tôi ăn rừng đã đánh dấu sự đăng quang trong nền văn học dân tộc học của một thể loại hoàn toàn mới, nổi bật vì sự gắn bó và hiện thực bản địa, sâu sắc hơn tất cả những gì đã từng có trước nay”.

Chung toi an rung
Chúng tôi ăn rừng

“Mục đích của cuốn sách này là trình bày những tư liệu thô về cuộc sống một làng Mnong Gar hiện tại. Một là bởi vì đơn vị chính trị của truyền của bộ lạc ngày không vượt quá phạm vi đó: thông qua đơn vị này ta có thể cảm nhận ra quá trình thích nghi của nó với đời sống. Các tín hiệu được thu thập trong diễn biến của một chu kỳ nông nghiệp trọn vẹn trong một năm, vì đó là biểu hiện cái tổng thể thời gian có thể nắm bắt được trọn vẹn nhất”

Cuốn sách này viết về cộng đồng Mnong Gar, những tư liệu thu thu nhập được và rút ra từ các sổ tay ghi chép tại của tác giả và cộng sự trong thời gian tác giả sống tại làng Sar Luk.

Chung toi an rung
Chúng tôi ăn rừng

Sar Luk là ngôi làng có 146 cư dân, nơi tác giả chọn làm địa bàn nghiên cứu và sống tại đó từ tháng chín năm 1948. Trước khi dựng lên một mô hình cấu trúc xã hội Mnong Gar, ông đã trình bày những khía cạnh khác nhau trong đời sống của những người này bằng những thí dụ cụ thể được ông quan sát từ thực tế hằng ngày.

Đó có thể là một lễ “trao đổi hiến sinh trâu” có ngày tháng cụ thể và đặt trong bối cảnh cuộc sống thường ngày, hoặc là ông kể lại đám cưới của Srae và Jaang đã diễn ra như thế nào…

Chung toi an rung
Chúng tôi ăn rừng

Những câu chuyện này sẽ làm phong phú thêm những chi tiết nằm ngoài chủ đề chính. Chính vì vậy mà tuy là một cuốn sách nghiên cứu về xã hội, nhưng sẽ khiến cho độc giả đọc rất thú vị với những câu chuyện gần gũi và sinh động. Ông đã quan sát và ghi chép tỉ mỉ về Lễ Hiến sinh trâu, về đám cưới đặc trưng của cộng đồng Mnong Gar, những nghi lễ khi chào đón 1 đứa con trai ra đời, ngày hội cúng đất, hay là đám tang của người Mnong Gar…

Có thể bạn thích đọc “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari – Robin Sharma”

Điều mình cảm thấy ưng ý nhất khi đọc cuốn sách này chính là sự quan sát tinh tế của một người Pháp đối với 1 nhóm cư dân nhỏ của Việt Nam, đặc biệt là những nghiên cứu của Georges Condominas ở Việt Nam “xuất phát từ đam mê khoa học thuần túy và ông kịch liệt phản đối việc sử dụng các kết quả nghiên cứu của mình vào mục đích phục vụ chính quyền thực dân cai trị, trấn áp có hiệu quả hơn các dân tộc thiểu số.”

Nguồn Facebook: Love Rain

Chung toi an rung
Mua sách trên FAHASA
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp