HomeReview sáchCây cam ngọt của tôi 🍊 - José Mauro de Vasconcelos

Cây cam ngọt của tôi 🍊 – José Mauro de Vasconcelos

Cây cam ngọt của tôi “Vị chua chát của cái nghèo hòa trộn với vị ngọt ngào khi khám phá ra những điều khiến cuộc đời này đáng sống… một tác phẩm kinh điển của Brazil.”

Cây cam ngọt của tôi kể câu chuyện về một gia đình nghèo đông con ở Brazil với nhân vật chính đồng thời là nhân vật kể chuyện – cậu bé Zezé. Zezé là một cậu bé tinh nghịch nhưng cũng không kém phần đáng yêu, cậu mang trong mình một ước mơ là sau này lớn lên sẽ trở thành một nhà thơ cổ thắt nơ bướm. Nhưng vì nỗi khắc khổ của sự nghèo khó đến cùng cực đã làm lu mờ đi cái nhìn thiện lương cùng với trí tưởng tượng của cậu bé. Cộng thêm với việc Zezé thường xuyên bị trách mắng, bị hắt hủi và tệ nhất là đánh đập ở nhà, nhưng cậu đã có một người bạn đặc biệt để trút nỗi lòng trong thâm tâm – cây cam ngọt nơi sau vườn. Rồi về sau, cậu có thêm một người bạn mới nữa, một người bạn bằng xương bằng thịt, người đã dạy cho cậu bé thế nào là sự trìu mến, là nỗi đau. Và cũng là người đã thay đổi cuộc đời cậu.

Cây cam ngọt của tôi

Đó là nội dung của “Cây cam ngọt…”, tuy quyển sách có độ dày mỏng manh – khoảng 200 trang – nhưng nó đã để lại không ít những dư âm trong mình sau khi khép quyển sách lại.

Đây là một tác phẩm mang một màu sắc tự truyện nói về cuộc sống của một trong những gia đình sống trong một xóm ngoại ô nghèo ở Brazil. Qua những trang giấy, chúng ta có thể thấy được tác giả khắc họa nên hình ảnh của cái nghèo, những cái khó khăn đã biến những con người sống trong hoàn cảnh ấy thành những con người như thế nào và những suy nghĩ, những tâm tư của đứa trẻ sống trong hoàn cảnh đó ra sao.

Cây cam ngọt của tôi

Mình thấy thương cho em Zezé kinh khủng khiếp, mặc dù em còn nhỏ nhưng em lại có những suy nghĩ chính chắn như một người lớn và hiểu chuyện đến đau lòng, điều đó được thể hiện thông qua cái cách mà em đi đánh giày từ sáng đến chiều chỉ để mua một gói thuốc cho người cha nhằm để chuộc lại lỗi lầm, vân vân và mây mây chuyện.

ĐỌC THÊM

Thêm một điểm mà mình rất ấn tượng nữa là ở đoạn cô Cecília Paim nói chuyện với Zezé về vụ hái trộm bông của cậu sau giờ học. Cô không la rầy hay mắng nhiếc hay đánh đập gì cả, mà thay vào đó là cô nói và giải thích cho Zezé nghe một cách dịu dàng, mình rất thích câu kết của cô khi kết thúc cuộc nói chuyện:

Cây cam ngọt của tôi

“Giờ em đi được rồi, trái tim vàng…”

Đây là một cách giáo dục mà mình cho là rất tốt thay vì cứ đánh đập hay mắng chửi mỗi khi một đứa trẻ làm chuyện gì sai trái.

Tổng kết lại, “Cây cam ngọt…” là một câu chuyện có cái kết buồn và đó cũng là lý do vì sao đã có không ít người khóc sau khi khép quyển sách lại, mặc dù mình không khóc khi đọc đến đoạn kết nhưng truyện cũng phần nào để lại trong mình những nỗi day dứt, những nỗi đau khó mà dứt ra được. Và mình cũng phải ngưỡng mộ Nhã Nam khi đã pr cuốn này rất thành công và mình mua cuốn này cũng do ảnh hưởng mà “hiệu ứng đám đông” của cuốn này mang lại. Nhưng mà thực sự “Cây cam ngọt…” là một cuốn sách hay và đáng đọc mà mình nghĩ là ai cũng nên nghía qua thử một lần trong đời.

Rating: 5/5 ⭐.

Fanpage

MUA SÁCH ONLINE GIÁ TỐT NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp