Home Review sách Bè tre Việt Nam - 5500 Dặm Vượt Thái Bình Dương

Bè tre Việt Nam – 5500 Dặm Vượt Thái Bình Dương

Review cuốn sách : Bè Tre Việt Nam – tên tiếng anh : The China Voyage: Across The Pacific By Bamboo Raft

Điểm : 8/10

Hôm nay mình muốn giới thiếu với các bạn không chỉ là một cuốn sách hay mà còn là một câu chuyện có thật đã gần như bị lãng quên. Cuốn sách kể về chuyến hải trình 5500 dặm trên biển từ Việt Nam tới Mỹ vào năm 1993 trên một chiếc bè tre cổ truyền của Việt Nam. Được dẫn dắt bởi nhà thám hiểm đại tài người Anh – Tim Severin. Ông có một mong muốn chứng minh học thuyết về người cổ đại xa xưa đã dùng các phương tiện thô sơ như bè mảng để đi từ châu Á tới châu Mỹ. Vì vậy ông đã chọn Việt Nam làm nơi khai sinh ra chiếc bè tre Từ Phúc.

Be tre Viet Nam
Bè tre Việt Nam

Bè tre Việt Nam Du Ký – 5500 dặm vượt Thái Bình Dương là cuốn hồi ký được viết bởi “thánh phượt” Tim Severin. Tim là một chuyên gia nguyên cứu về lịch sử và văn hóa, ông có sở thích là thực hiện lại các chuyến hành trình của người xưa mà ngày nay chúng ta chỉ được biết thông qua những huyền thoại hay thần thoại. Một vài chuyến đi nổi tiếng của Tim là chuyến vượt đại dương bằng con thuyền gỗ phỏng theo chuyến đi của Thuyền trưởng Sinbad, hay các chuyến đi vượt xa mạc mô phỏng lại hành trình của con đường tơ lụa huyền thoại. Và chuyến đi vượt Thái Bình Dương bằng bè tre này cũng là một trong những chuyến đi siêu “ngầu” của Severin.

Khởi nguồn của ý tưởng điên rồ này xuất phát từ một giả thuyết mà Tim Severin nghiên cứu về lịch sử các cuộc thám hiểm tại ĐH Oxford.

Ban đầu Tim cho là phi thực tế nhưng sau đó được sự khích lệ của giáo sư Joseph Needham của ĐH Cambridge – một nhà Đông phương học, Tim bắt đầu tìm hiểu và tin rằng có thể dùng bè tre – một loại phương tiện cổ xưa có thể đã vượt Thái Bình Dương. Sau nhiều nghiên cứu, Tim đã tìm đến Việt Nam – nơi ông cho rằng vẫn còn tồn tại chiếc bè có buồm kiểu cổ xưa.

Ngày 17.5.1993, chiếc bè tre xứ Thanh cắm hai quốc kỳ của Việt Nam và Ireland, cùng các nhà thám hiểm giong buồm bắt đầu khởi hành từ Hong Kong vượt Thái Bình Dương hướng đến nước Mỹ.

Be tre Viet Nam
Tim Severin (người đứng giữa) và thủy thủ đoàn tuyệt vời của mình. Anh Lương Viết Lợi mặc bộ đồ chống ẩm màu xanh dương sáng, mang ủng màu trắng.

Từ đó chúng ta sẽ bước vào hành trình của thủy thủ đoàn 6 người có cả nam lẫn nữ và tới từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt hơn cả là sự xuất hiện của một người thủy thủ quốc tịch Việt Nam đến từ một làng chài nhỏ ở bãi biển Sầm Sơn.

Trong cuốn sách các bạn sẽ được trải qua những cảm giác hồi hộp khi đoàn thám hiểm vượt qua các trắc trở hay vui mừng như cách mà người thủy thủ Việt Nam lần đầu được bước chân đến những quốc gia khác. Đồng thời người đọc sẽ cảm phục trước tinh thần và sự kỉ luật đến từ thủy thủ đoàn, sự say mê với biển và tình yêu thám hiểm của từng thành viên. Điều này đã làm mình cực kì ấn tượng và cuốn sách đã giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức về hàng hải.

Có thể bạn thích đọc “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – HARUKI MURAKAMI”

Cuốn sách như một cuốn tự truyện nên có thể sẽ ko phù hợp với một số bạn đọc. Nhưng bù lại nó mang cho chúng ta hơi thở của những thập niên 90, cảm xúc và góc nhìn một người ngoại quốc đến Việt Nam lần đầu – thời kì mà Việt Nam chưa đổi mới.

Be tre Viet Nam
Chiếc bè tre huyền thoại

Càng đọc chúng ta sẽ càng cảm thấy kì lạ vì trong thời đại đó Việt Nam lại là nơi xuất phát điểm của chuyến hành trình này. Và có một người Việt Nam hoàn toàn ko biết một chút tiếng Anh nào lại có thể có chuyến hành trình độc đáo đến như vậy.

Cuối cùng mình giám chắc rằng cuốn sách sẽ đốt lên trong bạn không ít thì nhiều cảm xúc muốn khám phá, chinh phục những vùng đất mới.

Thichdocsach Fanfage

GIÁ TỐT NHẤT

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp