Home Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

“Khi còn trẻ nếu bạn không dám làm những điều điên rồ, bạn sẽ không có gì để mỉm cười nhớ về khi bạn đã trưởng thành và già đi…” Mình đã từng đọc những dòng này khi còn là một đứa bé nhỏ xíu, lon ton chạy theo chị đi mua báo Hoa học trò. Quả thật tuổi trẻ đối với mỗi chúng ta thực sự là những chuỗi ngày thật tươi đẹp với những ý nghĩ và tưởng tượng về một tương lai đầy màu hồng tươi đẹp. Đó cũng chính là những gì mà anh chàng Holden Caulfield trong truyện “Bắt trẻ đồng xanh” đang trải qua, chỉ khác là chúng “điên rồ” hơn thôi.

Bat tre dong xanh

Mình là một đứa rất hay mua sách theo cảm tính, tức là chỉ cần đọc vài dòng mở đầu truyện thấy hay là ôm về, bất chấp cả giá tiền. Phải công nhận Salinger đã mở đầu câu truyện rất tài tình với lối giời thiệu cực kì thú vị, cuốn hút.

Thế nhưng những cảm nhận đầu tiên của mình nhanh chóng phai mờ dần khi mình đọc những trang tiếp theo. Phải nói là mình bị “khủng bố” tinh thần cực mạnh, cảm tưởng như đang đọc tự truyện của một thằng đầu gấu vậy.

Bat tre dong xanh
Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Thậm chí tác giả còn cực kì “phóng khoáng” khi cứ vài dòng lại “thả” một từ chửi bậy khiến mình điếng cả người, thậm chí còn phải tra series mấy lần vì tưởng mua nhầm sách lậu.

Nhưng rồi thay vì xé ra nhóm bếp thì mình cũng kiên trì ngồi đọc hết và quả thực cuốn sách đã không làm mình thất vọng. 326 trang sách chỉ để kể việc Holden Caulfield bị đuổi học khỏi trường Pencey và những ngày tiếp sau đó của cậu chàng.

Tuy nhiên, nó không hề khô khan vô vị mà trái lại còn thấm đượm những giá trị tốt đẹp về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu,… và những ước mơ bồng bột của tuổi trẻ. Một cậu chàng trẻ tuổi với những suy nghĩ còn “trẻ trâu” và chưa chín chắn, sẵn sàng lao vào đánh nhau với bạn mình chỉ vì một cô gái.

Bat tre dong xanh
Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Hay như việc cậu bắt chước những việc người lớn hay làm như uống rượu hay hút thuốc,… Một người ngổ ngáo là thế, bất cần là thế nhưng khi về nhà vẫn cúi mình trước đứa em gái nhỏ Phoebe và luôn dành tình thương cho cô bé.

Không những thế, điều mà mình bất ngờ nhất có lẽ chính là những suy nghĩ rất khác biệt của cậu chàng khi thấy rằng những người xung quanh cậu chỉ đang làm “bộ tịch” và không có một chút gì là thành tâm cả.

Điều đó quả thật vô cùng đúng, ngay cả với xã hội ngày nay, nhiều lúc chúng ta cũng cư xử không đúng với bản chất thật của mình, cốt để được cái mác lịch sự và thân thiện, chính là thói đạo đức giả mà nhà văn muốn chỉ ra cho chúng ta.

Bat tre dong xanh
Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Và đi liền với đó là những ước mơ hết sức bình dị của cậu trai trẻ về một túp lều nơi miền Tây nước Mỹ, tránh xa sự xô bồ của chốn thành thị đầy sự giả dối. Nhưng rồi cuối cùng cậu cũng không thực hiện điều đó mà trở về nhà và tiếp tục đi học.

Ta có thể thấy phảng phất ở đó hình ảnh bản thân khi còn trẻ – nhiều mơ mộng và hoài bão nhưng rồi lại chẳng thể thực hiện nổi. Cái kết của câu chuyện khiến mình phải suy nghĩ thật nhiều, một cái kết tốt đẹp cho nhân vật nhưng lại ẩn chứa thông điệp rằng: dù có đi xa đến đâu thì bến đỗ cuối cùng vẫn là gia đình mà thôi.

Có thể bạn thích đọc “SUỐI NGUỒN – The Fountainhead – Ayn Rand”

Cũng bởi là một tác phẩm văn học, sẽ không có nhiều châm ngôn triết lý trong cuốn sách này. Đổi là sự thấu hiểu và đồng cảm cho lứa tuổi mới lớn. Tuy nhiên, với một kết thúc mở, trong khi tràn ngập khắp nội dung sách lại là những ngôn từ và góc nhìn khá tiêu cực về đời, nên mình không nghĩ nó phù hợp với những bạn tuổi mới lớn, hay những bạn đang có suy nghĩ giống Holden. Cuốn sách sẽ phù hợp hơn với những người yêu thích văn học hay những người đã qua rồi cái tuổi thích đuổi bắt. Đọc để đồng cảm và hiểu cho em mình, con mình và cháu mình – những đứa trẻ đang như là Holden.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp