Home Review sách Bạn đang nghịch gì với đời mình - Krishnamurti.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Krishnamurti.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Dường như luôn có một cái duyên nào đó đến với cuộc sống và các mối quan hệ của mình, tình cờ thì trong lúc cảm thấy bản thân mông lung nhất, mình lại nhận được những chiếc chìa khoá nhỏ được gửi gắm tới để khiến mình nhìn nhận lại toàn bộ khía cạnh của cuộc sống. Chiếc chìa khoá, có lẽ như thầy Trần Việt Quân nói, đó là Tam bảo: “những người bạn hiền trí, những người thầy tốt và những quyển sách hay”.

1. AI SẼ LÀ NGƯỜI NÊN ĐỌC QUYỂN SÁCH NÀY?

Krishnamurti là một triết gia người Ấn Độ, ông mất 65 năm để đi diễn thuyết về các vấn đề về triết học và tinh thần, tự do tâm lí cho bất cứ ai muốn lắng nghe thông điệp của ông.

Ban dang nghich gi voi doi minh
Bạn đang nghịch gì với đời mình

Krishnamurti không viết quyển sách này, mà quyển sách tổng hợp những bài nói, cuộc đối thoại, băng ghi âm của ông trước công chúng. Nếu như ai đó cảm thấy rằng đã đến lúc mình cần hiểu sâu hơn về con người mình, đi vào bên trong để lắng nghe chính mình nhiều hơn, thì đó là lúc mà quyển sách này sẽ mang lại giá trị nhất định.

Nhìn chung, dù nội dung của cuốn sách này không khó đọc và nó được ngắt thành các đoạn rất ngắn, mỗi chương chỉ có vài trang mà thôi; nhưng mình lại đọc rất lâu.

Mình thường đọc trước khi đi ngủ, khi mình tắt hết đèn điện xung quanh, thứ duy nhất còn lại là ánh sáng của đèn bàn và màn đêm. Nội dung trong cuốn sách khiến mình suy nghĩ khá nhiều.

Có thể bạn thích đọc “Hiểu về trái tim – Thích Minh Niệm”

2. NHỮNG ĐIỀU KHIẾN BẢN THÂN TÂM ĐẮC? – “Bạn đang nghịch gì với đời mình” khai thác rất nhiều những vấn đề của chúng ta thường trăn trở trong cuộc sống này, là mối tương quan giữa chúng ta với cái tôi (bản ngã), tiền bạc, các mối quan hệ,….

Ở trường học, chúng ta được học rất nhiều điều, nhưng đa số đơn thuần chỉ là những môn học khô khan (mà nhiều khi chúng ta còn chẳng biết mục đích học để làm gì??).

Ban dang nghich gi voi doi minh
Bạn đang nghịch gì với đời mình

Về nhà, nhiều khi gia đình chúng ta hay những người gần nhất chỉ quan tâm là điểm số, lớn lên thì là tiền tài (lương bao nhiêu??), địa vị xã hội (làm nghề gì??) hay sự ổn định (bao giờ lấy chồng??)…

Sẽ chẳng mấy ai hỏi xem bạn có hạnh phúc không, hay cuộc sống của bạn có những điều gì mới mẻ,.. Sẽ chẳng mấy ai nhìn được niềm vui, nỗi buồn hay sự tổn thương mà chúng ta phải chịu đựng trong kiếp sống này nếu bạn không chia sẻ hay nói ra.

Chúng ta học mọi thứ để nghĩ rằng kiếm tiền và có cái nghề là điều quan trọng nhất. Nhưng ra đời thì cuộc sống lại làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi bởi đủ thứ cảm xúc, công nghệ, mạng xã hội, sự cạnh tranh,..

Sẽ chẳng mấy ai dạy chúng ta cách để chấm dứt những tổn thương, nỗi cô đơn, nỗi sợ thất bại, cách tìm kiếm những giá trị tinh thần đúng đắn, cách thấu hiểu bản thân,…

Có lẽ nhiều người cũng sẽ tự hỏi rằng: “Mình đang làm gì với cuộc đời này?”. – Một điều chúng ta có lẽ đã từng nghe ai đó nói mà không được dạy, đó là việc “không phải vấn đề nào xảy đến, mà là chính những gì chúng ta phản ứng sẽ làm chúng ta đau khổ”.

Krishnamurti luôn nhấn mạnh rằng chúng ta phải hiểu về bản ngã – nguồn cơn sinh ra những đau khổ của chúng ta. Việc chú tâm vào từng ý nghĩ, theo dõi chính mình mà không phán xét, chính là thiền định.

Ban dang nghich gi voi doi minh

Sau cùng thì không phải là 1 nhà tâm lý học, 1 nhà giáo dục hay 1 ai khác, mà bản thân chúng ta sẽ là người hiểu thấu được chúng ta nhất. ” Chúng ta thường được dạy nên nghĩ gì, chứ không được dạy về cách tư duy.

Chúng ta học cách trốn khỏi nỗi cô đơn và sự đau khổ, thay vì tìm cách chấm dứt nó.””Bạn có khả năng nội tại để khám phá xem mình là ai, đang làm chi với đời mình và nhìn nhận các mối quan hệ, cùng công việc của bạn. Bạn phải thử trải nghiệm những điều được đề cập trong quyển sách này. Sự thật do một người khác chỉ ra cũng không khác gì một ý kiến, cho đến khi bạn tự mình trải nghiệm. “

Ban dang nghich gi voi doi minh
Bạn đang nghịch gì với đời mình

Bản thân mình thì thực sự đến bây giờ vẫn không hiểu rõ chính mình, vì chưa ai dạy mình về điều đó, mình đang trên hành trình để tìm ra, và quyển sách này là sự khởi đầu. Mình tin là mình sẽ làm được vào 1 ngày không xa. Sự hiểu chính mình là 1 yếu tố quan trọng bởi vì chúng ta là thế giới này. Khi 1 cá nhân phát triển, trở nên tốt hơn, thì thế giới xung quanh họ sẽ xoay chuyển và tốt đẹp hơn.

Nguồn Facebook: Nguyễn Thu Trang

Mua sách online giá tốt nhất

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tổng hợp