HomeReview sáchARSÈNE LUPIN - SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Tên sách: ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Tác giả: Maurice Leblanc

Arsène Lupin – siêu trộm hào hoa là nhân vật văn học đã vinh danh nhà văn Maurice Leblanc vượt qua biên giới nước Pháp đến với văn đàn trinh thám thế giới. “Đối đầu với Herlock Sholmès” là một trong những tập truyện đặc sắc của ông trong series trinh thám dài kì.

ARSÈNE LUPIN sieu trom hao hoa
ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Truyện nói về cuộc chạm trán vô tiền khoáng hậu giữa hai nhân vật đại diện tiêu biểu cho dòng trinh thám cổ điển: siêu trộm tài ba Arsène Lupin của nước Pháp và ngài thám tử lừng danh nước Anh: Herlock Sholmès (viết lái từ Sherlock Holmes, nhân vật của Conan Doyle).

Tập truyện gồm 2 phần: phần I – Tiểu thư tóc vàng và phần II – Cây đèn Do Thái. Cả hai phần đều đều đề cập đến những chuỗi vụ trộm có liên quan đến những báu vật bị mất cắp của giới quý tộc. Đặc biệt có một vụ án mạng gây chết người liên quan đến viên kim cương xanh. Thấp thoáng sau những vụ trộm đó có bóng dáng của tên trộm tiếng tăm lừng lẫy Lupin. Trước sự lộng hành ngang ngược của tên siêu đạo chích, thanh tra Ganimard và vị thám tử Herlock Sholmès vào cuộc hứa hẹn màn so tài hấp dẫn có một không hai dành cho độc giả.

ARSÈNE LUPIN sieu trom hao hoa
ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Những dấu hỏi

Qua hai phần của cuốn sách, thành công của tác giả là khiến cho độc giả liên tục đặt ra những câu hỏi về sự thoắt ẩn thoắt hiện như ma trơi vô cùng bí ẩn của Arsène Lupin. Đây cũng là câu hỏi làm điên đầu nhà chức trách Pháp lẫn thám tử Herlock Sholmès. Đặc biệt những báu vật bị đánh cắp lại liên quan đến những quý bà, quý cô của giới thượng lưu quý tộc. Chúng bị đánh cắp bằng cách nào và có liên quan ra sao đối với những bóng hồng?

Cuộc chạm trán quyết liệt giữa những bộ óc thiên tài

Tuy là một siêu trộm nhưng Arsène Lupin có một bộ óc của một thiên tài và Herlock Sholmès thì khỏi phải bàn. Trong khi Lupin có tài hoá trang, giả dạng chữ viết, đoán trước đường đi nước bước của đối thủ với những lá thư đánh động “ta đây biết tất cả” thì Sholmès bằng cách làm việc nghiêm túc, suy luận sắc bén, kinh nghiệm của một chuyên gia phân tích lão luyện đã đoán biết được hành tung của thủ phạm.

Đã hơn một lần cả hai bị đối thủ đánh lừa.Cuốn sách mở ra màn đuổi bắt ngoạn mục độc nhất vô nhị của hai nhân vật lừng danh gây ấn tượng mạnh đối với độc giả. Giữa họ là đòn cân não gây cấn của hai đối thủ ngang tài – ngang sức. Lupin từng đánh giá Sholmès: “Ông ta là người nguy hiểm” còn Sholmès khẳng định Lupin là: “Đối thủ ghê ghớm nhất ông ta từng gặp”.

ARSÈNE LUPIN sieu trom hao hoa
ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Cuộc so tài giữa họ diễn ra vô cùng hồi hộp, nhiều lúc khiến độc giả nghẹt thở không biết phần thắng sẽ thuộc về ai (Phần I). Ở phần II của tập truyện tuy cuộc so tài không cam go gay gắt như ở phần I nhưng phần này còn hé mở thêm một phần nhân cách khác của tên trộm “lạ đời”. Cũng ở phần này tác giả đưa độc giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về kết thúc câu chuyện.

Nghệ thuật viết truyện trinh thám bậc thầy

Cuốn sách là tập hợp các truyện ngắn có cốt truyện phức tạp với nhiều tình tiết li kì, lắt léo. Nhiều lúc người đọc phải trầm trồ kinh ngạc trước màn trình diễn của Lupin: quá xuất sắc, đánh lừa được hàng mấy chục con người ngay trước mũi họ. Còn viên thám tử người Anh dù có lúc bị đo ván vẫn dành được kết quả ngoài sức tưởng tượng của độc giả.

ARSÈNE LUPIN sieu trom hao hoa
ARSÈNE LUPIN – SIÊU TRỘM HÀO HOA: ĐỐI ĐẦU VỚI HERLOCK SHOLMÈS

Đặc biệt, truyện được viết bởi giọng văn tự nhiên, hài hước, nhẹ nhàng và tinh tế đậm chất Pháp. Đó là những phân đoạn miêu tả siêu trộm như một nghệ sĩ duyên dáng, lịch lãm trong cách nói năng ứng xử với phái đẹp; cách hắn đối xử với đối thủ nồng nhiệt như người bạn mặc dù không cùng chiến tuyến. Tất cả để lại trong lòng người đọc ấn tượng khó phai về nhân cách của hắn.

ĐỌC THÊM

Truyện được kể ở ngôi thứ 3 khiến người đọc có góc nhìn khách quan đối với 2 nhân vật chính. Lupin dù là tên trộm thông minh, láu lỉnh và hào hoa phong nhã, cũng không làm lu mờ đi một Sholmès uyên bác, tinh tế và sắc sảo. Họ được xây dựng với bút pháp đối lập, trở thành đối trọng của nhau: một già – một trẻ, một cổ điển – một hiện đại, một nghiêm túc – một hài hước, một chính diện – một phản diện…Từ đây cho thấy tài năng xây dựng nhân vật tuyệt vời của nhà văn.

Cuốn sách “Đối đầu với Herlock Sholmès” đã không phụ lòng mong đợi của độc giả yêu trinh thám. Một lần nữa người đọc được trải nghiệm những phút giây thăng giáng của cảm xúc khi cùng Lupin trải qua những vụ trộm được tính toán tinh vi, kĩ lưỡng đến từng milimet. Và hơn hết, ngoài bức chân dung của một nhân vật phản diện, công chúng còn được cảm nhận trong thẳm sâu con người Arsène một nhân cách rất đáng trọng như chất ngọc quý toả sáng mà không phải một tên trộm nào cũng có được

Thichdocsach Fanpage

MUA SÁCH ONLINE GIÁ TỐT NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Tổng hợp